ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
วิดีโอ

กลัวการบิน

การบินอาจเป็นสาเหตุของความกลัวและความตึงเครียดสำหรับบางคน สาเหตุบางประการอาจเป็นความรู้สึกสูญเสียการควบคุม โรคกลัวที่แคบ การตื่นตระหนก กลัวความสูง หรือกลัวความตาย โดยทั่วไป ความกลัวนี้เกิดจากการไม่ได้รับแจ้งอย่างถูกต้องเกี่ยวกับการบินและเครื่องบิน อันที่จริง เครื่องบินเป็นหนึ่งในวิธีการขนส่งที่ปลอดภัยที่สุดและสะดวกสบายที่สุด เมื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการบินและพยายามรักษาความสงบ จะเอาชนะความกลัวในการบินได้ 


มาตรการรับมือความกลัวการบิน 

วิธีที่ดีที่สุดในการเอาชนะความกลัวคือการควบคุมจิตใจและความเครียดของคุณ ด้วยการใช้เทคนิคในหน้าอาการหวาดกลัวการบินของเรา คุณจะเพลิดเพลินไปกับเที่ยวบินที่สะดวกสบายไร้กังวล 

  • อย่าลืมฟังเหตุผลของคุณ ไม่ใช่ความรู้สึกของคุณ 99.9% ของเที่ยวบินไม่มีปัญหาใดๆ 
  • เมื่อคุณเริ่มกังวล อย่าลืมบอกตัวเองว่าคุณปลอดภัยดี มุ่งความสนใจไปที่สิ่งที่คุณจะเพลิดเพลินเมื่อไปถึงที่หมาย 
  • ถ้ามีอะไรทำให้คุณกังวลใจ ให้พูดคุยกับลูกเรือเกี่ยวกับเรื่องนี้ คำอธิบายที่มีเหตุมีผลควรช่วยให้คุณผ่อนคลาย 
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีของใช้ส่วนตัวติดตัวไปด้วยซึ่งจะทำให้รู้สึกสบายใจขึ้น สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงผ้าห่มขนาดเล็ก หมอน รองเท้าแตะ หรือเสื้อยืดที่ใส่สบาย ของเล่นนุ่ม ๆ หรืออาหารที่คุณโปรดปรานยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น 
  • ฟังเพลงผ่อนคลายหรือเสียงของธรรมชาติผ่านระบบความบันเทิงบนเครื่องบินเพื่อช่วยให้คุณผ่อนคลาย หลับตา ดึงผ้าห่มขึ้น พยายามผ่อนคลายกล้ามเนื้อและหายใจเข้าลึกๆ เน้นที่เพลงหรือเสียงที่คุณกำลังฟัง 
  • หากคุณรู้สึกราวกับว่ากำลังจะสูญเสียการควบคุมอารมณ์หรือสมาธิ ให้ออกกำลังกายง่ายๆ เพื่อคลายความเครียด 
  • การออกกำลังกายในห้องโดยสารจะช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินซึ่งอาจทำให้เกิดความเครียดได้ เริ่มต้นด้วยเท้าของคุณ เกร็งกล้ามเนื้อแต่ละส่วนให้มากที่สุด โดยเคลื่อนขึ้นไปตามร่างกาย เกร็งกล้ามเนื้อให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นค่อยๆ คลายกล้ามเนื้อ ดื่มน้ำเล็กน้อย หายใจเข้าลึก ๆ แล้วทำแบบฝึกหัดนี้ซ้ำหากจำเป็น 
  • หลังจากเครื่องขึ้นแล้ว ให้ทำอะไรบางอย่างเพื่อให้จิตใจปลอดจากการบิน ดูหนัง ฟังเพลง กินอะไรซักอย่าง อ่านหนังสือหรือนิตยสาร การปล่อยใจไปกับการบินจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย คุณยังสามารถลองพูดคุยกับใครสักคน ไขปริศนาอักษรไขว้ เล่นเกม หรือใช้แล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตเพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย 
  • บอกตัวเองว่าคุณสนุกกับการบิน ให้ความคิดของคุณเป็นบวกและยิ้ม นั่งลงและรับรองตัวเองว่าคุณปลอดภัย 
  • พยายามจะนอน นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในเที่ยวบินระยะไกล

โปรดอ่านหัวข้อที่เกี่ยวข้องของเรา: 

โรคภูมิแพ้

เที่ยวกับลูก

เตรียมตัวบิน

โปรแกรมพิชิตความกลัวในการบิน

คุณสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโปรแกรม Conquer Your Fear of Flying ซึ่งจัดทำโดย Turkish Aviation Academy เพื่อเอาชนะความกลัวในการบินด้วยความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ คุณสามารถเอาชนะความกลัวในการบินได้ด้วยความช่วยเหลือจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเราซึ่งประกอบด้วยนักบิน ผู้ฝึกสอนด้านเทคนิค และนักจิตวิทยา

ข้อมูลเพิ่มเติม