ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

อาการแพ้บนเครื่องบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

การแพ้อาหารอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น หากคุณใช้มาตรการก่อนบิน เที่ยวบินของคุณจะปลอดภัยและพอใจมากขึ้น

หากคุณแพ้ถั่วคั่วแห้ง เช่น เฮเซลนัทและถั่วลิสง คุณสามารถตั้งค่าอาหารได้ตามต้องการในระหว่างเที่ยวบิน เนื่องจากอาหารที่ได้จากถั่วจะมีจำหน่ายในเครื่องบินทุกลำ คุณจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ในมื้ออาหารเพื่อสุขภาพของคุณ ผู้โดยสารท่านอื่นสามารถนำถั่วขึ้นเครื่องบินได้ เศษอาหารและอนุภาคของอาหารเหล่านั้นสามารถปนเปื้อนที่นั่งและแพร่กระจายไปยังเครื่องบินโดยอากาศที่รีไซเคิลในเครื่องบิน

เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผิวหนังของคุณ ตรวจสอบที่นั่งของคุณและเช็ดเศษอาหารหรือเศษอาหาร หากมี การรับประทานอาหารบนพื้นผิวที่สกปรกอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าประมาณ 9% ของผู้แพ้ถั่วลิสงมีอาการแพ้ระหว่างเที่ยวบิน

คุณสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อทางเดินหายใจได้โดยการฆ่าเชื้อที่มือบ่อยๆ และใช้น้ำยาทำความสะอาด อย่าเสี่ยงกับอาหารที่อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพระหว่างเที่ยวบินของคุณ ให้ความสนใจกับการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณ โปรดสอบถามว่าบริษัทสายการบินอนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าพักในห้องโดยสารผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องหรือไม่ หากผู้โดยสารคนอื่นจองสัตว์เลี้ยงของตน ให้ขอที่นั่งที่ห่างจากสัตว์เลี้ยง แม้ว่าจะไม่มีสัตว์เลี้ยงอยู่บนเครื่องบิน แต่ขนของสัตว์เลี้ยงก็สามารถสัมผัสได้ในทุกเที่ยวบิน สาเหตุหลักมาจากขนของสัตว์เลี้ยงที่ถือโดยเสื้อผ้า ในกรณีนี้ คุณควรเก็บยาไว้กับตัวเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการแพ้ นอกจากนี้ อย่าลืมว่าคุณสามารถขอให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเปลี่ยนที่นั่งได้

เรียนรู้ว่ามีแพทย์ในพื้นที่ที่เชี่ยวชาญเรื่องอาการแพ้ในจุดหมายปลายทางของคุณหรือไม่ โปรดตรวจสอบว่าแพทย์เหล่านั้นสามารถสั่งจ่ายยารักษาโรคภูมิแพ้ในกรณีที่จำเป็นได้หรือไม่ ตรวจสอบประเภทการแพ้โดยรวมในประเทศปลายทางของคุณ การค้นหานี้สามารถเป็นแนวทางสำหรับการแพ้ของคุณเกี่ยวกับอาหารที่คุณจะกินเป็นครั้งแรก


อ้างอิง:

 • Mario Sánchez-Borges, ภาวะฉุกเฉินจากภูมิแพ้บนเครื่องบิน, World Allergy Organ J. 2017; 10(1): 15.เผยแพร่ออนไลน์ 2017 4 พฤษภาคม

ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกอาจพบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ เรียนรู้เพิ่มเติม

สตรีมีครรภ์อาจต้องเดินทางโดยเครื่องบินด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงการเดินทางเพื่อธุรกิจ วันหยุด การเยี่ยมครอบครัว และเหตุฉุกเฉิน เมื่อเร็ว ๆ นี้สตรีมีครรภ์จำนวนมากมีความกังวลเกี่ยวกับเที่ยวบิน ในขณะที่เที่ยวบินไม่ใช่ข้อห้ามสำหรับสตรีมีครรภ์ที่มีอายุไม่เกิน 28 สัปดาห์ หากไม่มีปัจจัยเสี่ยงสูง

ผู้โดยสารที่ตั้งครรภ์ควรส่ง "รายงานพอดีบิน" ที่ออกโดยแพทย์เพื่อให้มีเที่ยวบินตั้งแต่ต้นสัปดาห์ 28 (เดือนที่เจ็ด) จนถึงสิ้นสัปดาห์ที่ 35 ไม่อนุญาตให้สตรีมีครรภ์ขึ้นเครื่องในและหลังสัปดาห์ที่ 36 แม้ว่าผู้โดยสารจะส่งรายงานทางการแพทย์

ไตรมาสที่ 2 (สามเดือนที่สองของการตั้งครรภ์) - ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 17 ถึงสัปดาห์ที่ 27 - เป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการบินในระหว่างตั้งครรภ์ ช่วงเวลานี้มีความเสี่ยงต่ำ อาการคลื่นไส้หายไป และช่วงไตรมาสที่มีความสุขที่สุดของการตั้งครรภ์

สตรีมีครรภ์ควรระวังปัญหาบางอย่างในเที่ยวบิน สตรีมีครรภ์ไม่ควรอยู่นิ่งเป็นเวลานานในเที่ยวบินระยะไกล และควรระดมพลอย่างน้อย 1 ครั้งทุกๆ 2 ชั่วโมง สตรีมีครรภ์อาจเดินไปตามทางเดิน เนื่องจากเที่ยวบินภายในประเทศใช้เวลาบินโดยเฉลี่ย 2 ชั่วโมง มาตรการดังกล่าวจึงไม่จำเป็น นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ออกกำลังกายในห้องโดยสารที่ทำในที่นั่ง สำหรับการเดินทางระยะไกล ควรเสริมมาตรการดังกล่าวด้วยถุงเท้าบีบอัด

ลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำลึก (DVT) หมายถึงการเกิดลิ่มเลือดผิดปกติในหลอดเลือด แม้ว่า DVT จะพบได้บ่อยที่สุดในขา แต่ก็สามารถเกิดขึ้นที่แขน กระดูกโคนขา หรือส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้เช่นกัน เมื่อลิ่มเลือดขยายใหญ่ขึ้นอาจทำให้เลือดไหลเวียนไม่ได้เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งนี้อาจทำให้การทำงานของอวัยวะอื่นในร่างกายลดลง การศึกษารายงานว่า DVT พบได้ในผู้ที่บินบ่อย ในที่นี้ ข้อควรพิจารณาคือความถี่และระดับของที่นั่ง ภาวะตั้งครรภ์ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงปานกลางสำหรับ DVT การศึกษาแสดงให้เห็นว่าความเสี่ยงของ DVT ในหญิงตั้งครรภ์สูงกว่าผู้หญิงคนอื่น


อ้างอิง:

 • Morteza Izadi, สตรีมีครรภ์มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำหลังการเดินทางทางอากาศหรือไม่, Adv Biomed Res. 2015; 4: 60. เผยแพร่ออนไลน์ 2015 กุมภาพันธ์ 23.

การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เรียนรู้เพิ่มเติม

การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนและในเที่ยวบินมีผลเสียต่อสุขภาพ

การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควรจำกัดก่อนและระหว่างเที่ยวบิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากจะทำให้ภาวะขาดน้ำแย่ลง หรือหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์หากเป็นไปได้

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มักจะเริ่มต้นก่อนเที่ยวบิน ผู้คนอาจชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อความสนุกสนาน เฉลิมฉลอง หรือเพียงแค่จัดการกับความเครียดที่สนามบิน

ความกดอากาศในห้องโดยสารต่ำกว่าหลายแห่งทั่วโลก เมื่อพิจารณาจากความสูงเฉลี่ยของภูเขาคือ 1800 เมตร ถือว่าคุณอยู่เหนือภูเขาในเที่ยวบินเสมอ สภาพแวดล้อมที่กดดันจะขจัดความสามารถในการดูดซับออกซิเจนของมนุษย์ สิ่งนี้นำไปสู่การมึนเมา อาการมึนเมาเกิดขึ้นแม้ว่าจะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ก็ตาม สิ่งนี้เรียกว่าการขาดออกซิเจนหรือปริมาณออกซิเจนต่ำไปยังสมอง การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเที่ยวบินเร่งการมึนเมา การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สักแก้วระหว่างเดินทางนั้นแตกต่างจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนพื้นดินเนื่องจากความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดต่ำ ดังนั้นเอฟเฟกต์จะเกินจริงเนื่องจากความเข้มข้นของออกซิเจนบนท้องฟ้าต่ำ ขอแนะนำให้ผู้โดยสารที่บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเที่ยวบินจำกัดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบนี้ เนื่องจากห้องโดยสารมีการระบายอากาศเป็นพิเศษเพื่อจัดแรงดันในห้องโดยสารและความชื้นสัมพัทธ์ในห้องโดยสารต่ำเกินไป แอลกอฮอล์จึงส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกประการหนึ่ง นั่นคือ การถ่ายปัสสาวะมากเกินไป แอลกอฮอล์บั่นทอนความสมดุลของร่างกาย เมื่อพิจารณาถึงผลกระทบต่อสุขภาพ ควรคำนึงถึงปริมาณแอลกอฮอล์ที่บริโภคก่อนและในเที่ยวบิน หรือแม้แต่ไม่มีแอลกอฮอล์หากเป็นไปได้

การศึกษาบางชิ้นตรวจสอบผลกระทบของแอลกอฮอล์ต่อสุขภาพของมนุษย์ และเชื่อมโยงกับกิจกรรมการอักเสบที่ระงับการอักเสบของระบบภูมิคุ้มกัน และเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส


อ้างอิง:

 • Howard C. Becker, Ph.D., ผลกระทบของการพึ่งพาและการถอนแอลกอฮอล์ต่อการตอบสนองต่อความเครียดและการบริโภคแอลกอฮอล์, ความละเอียดของแอลกอฮอล์ 2555; 34(4): 448–458.

เสียงห้องโดยสารอาจช่วยให้คุณหลับได้ เรียนรู้เพิ่มเติม

การอดนอนเป็นปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย เมื่อความเครียดและความเหนื่อยล้าทับซ้อนกัน ระบบภูมิคุ้มกันจะอ่อนแอลง ส่งผลให้เกิดโรคบางชนิด การศึกษาแสดงให้เห็นว่าโรคบางชนิด เช่น โรคหัวใจ หัวใจวาย ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวาน มักพบในผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับ สาเหตุพื้นฐานของการอดนอนคืออะไร?

เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาในเวลากลางคืนทำให้เรานอนหลับ ฮอร์โมนนี้ยังเริ่มต้นวัยแรกรุ่น ส่งผลต่อการสืบพันธุ์ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย เมลาโทนิน หรือที่เรียกสั้นๆ ว่าฮอร์โมนการนอนหลับ มีประโยชน์มากมาย การอดนอนเกิดขึ้นเมื่อฮอร์โมนนี้ไม่ได้รับการปลดปล่อยอย่างเพียงพอ การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการนอนหลับทำให้เกิดการหลั่งเมลาโทนินบกพร่อง การเดินทางทำให้รูปแบบการนอนเปลี่ยนไป แม้ว่ามุมมองทั่วไปคือเสียงในห้องโดยสารในเที่ยวบินนำไปสู่การอดนอน แต่จากการศึกษาพบว่ามีมุมมองที่แตกต่างกัน

การศึกษาดำเนินการโดย Penning et al. เพื่อวัดผลกระทบของเสียงในห้องโดยสารต่อความสะดวกสบายของผู้โดยสาร แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างเสียงและระดับของความสะดวกสบาย นอกจากนี้ ผลการศึกษาอื่นๆ รายงานว่าเสียงในห้องโดยสารช่วยให้หลับได้ เพราะมันทำหน้าที่เหมือนเสียงสีขาว หรือแม้แต่มีคนฟังเสียงห้องโดยสารในแพลตฟอร์มเสียงต่างๆ ให้หลับได้ง่าย

เสียงสีขาวเป็นเครื่องมือที่ค่อนข้างใช้เพื่อขจัดปัญหาการนอนหลับของทารก เนื่องจากเสียงนั้นคล้ายกับเสียงหอนที่ทารกในครรภ์ได้ยินในครรภ์ของแม่ จึงปลูกฝังความรู้สึกมั่นใจให้กับทารก ช่วยให้ทารกรู้สึกสบายและมีความสุขอีกครั้ง จึงทำให้หลับง่ายขึ้น มีการศึกษาจำนวนมากเกี่ยวกับจมูกสีขาวเพื่อเผยให้เห็นผลในเชิงบวกต่อการนอนหลับและผลลัพธ์ที่เป็นบวก


อ้างอิง:

 • Pennig S1, Quehl J, Rolny V. , ผลกระทบของเสียงในห้องโดยสารของเครื่องบินต่อความสะดวกสบายของผู้โดยสาร, 2012;55(10):1252-65

ผลกระทบของบรรยากาศห้องโดยสารที่มีต่อร่างกาย เรียนรู้เพิ่มเติม

ระหว่างเที่ยวบิน ความชื้นในห้องโดยสารจะต่ำ แม้ว่าระดับความชื้นในบ้านของคุณจะอยู่ในช่วง 30% ถึง 65% แต่บนเครื่องบินอาจต่ำกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ มันลดลงอย่างต่อเนื่องในเที่ยวบินระยะไกล

ความชื้นต่ำในห้องโดยสารมักทำให้ผิวแห้ง ตา คอ และจมูก ความชื้นที่ลดลงนี้ไม่ได้รับประกันว่าคุณจะดื่มน้ำมากขึ้น ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญมากในระหว่างเที่ยวบินเนื่องจากสาเหตุหลายประการ เงื่อนไขที่ทำให้เกิดการคายน้ำก็คือความสูง แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงระดับความสูงจะเริ่มต้นด้วยการบินขึ้น แต่ก็เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพหลัง 2,000 ถึง 2,500 เมตร ร่างกายมนุษย์เริ่มผลิตปัสสาวะในปริมาณมากผิดปกติและอัตราการหายใจเพิ่มขึ้นเพื่อปรับตัวให้เข้ากับระดับความสูง

เนื่องจากการไหลเวียนของอากาศในเครื่องบินส่งผลกระทบที่น่าทึ่งที่สุดต่อความชื้นและความสมดุลของของเหลวในร่างกาย จึงต้องเผชิญกับภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง (การสูญเสียของเหลวในร่างกาย) ในระหว่างเที่ยวบิน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการบริโภคของเหลว นอกจากนี้ ผิวแห้งเป็นอีกภาวะที่เกิดจากการไหลเวียนของอากาศและความกดดัน หลายปัจจัยมีบทบาทในการพัฒนาผิวแห้ง อาการที่พบบ่อยที่สุดคืออาการคัดจมูกและการหายใจในปากเนื่องจากความดันเปลี่ยนแปลง ดังนั้นปากแห้งพัฒนา ต่อมน้ำลายกระตุ้นริมฝีปากและช่องปากให้ชุ่มชื้น วงจรความแห้งและความชุ่มชื้นตามลำดับทำให้ปากแห้ง อาการปากแห้งนั้นแสดงออกมาโดยอาการต่างๆ เช่น รอยแตก เกร็ง เกร็ง เลือดออก และเกล็ดบนผิวหนัง ริมฝีปากแห้งอาจส่งผลต่อพฤติกรรมการกินโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผิวของบุคคลนั้นบอบบาง มันส่งผลต่อท่าทางและการแสดงออกทางสีหน้าและอาจนำไปสู่ความทุกข์ การก่อตัวของแหว่งและเลือดออกในริมฝีปากจะส่งผลต่อชีวิตทางสังคมอย่างไม่ต้องสงสัย ปริมาณของเหลวระหว่างเที่ยวบินอาจไม่เพียงพอต่อการป้องกันริมฝีปากแห้ง

อากาศในห้องโดยสารยังส่งผลต่อการดมกลิ่นของคุณในระหว่างเที่ยวบินอีกด้วย การศึกษาที่ดำเนินการโดยสถาบัน Fraunhofer สำหรับอาคารฟิสิกส์ในเยอรมนีในปี 2010 รายงานว่าการรวมกันของอากาศแห้งและความดันต่ำช่วยลดความรู้สึกไวต่ออาหารรสหวานและรสเค็มลง 30 เปอร์เซ็นต์

ผู้โดยสารดื่มน้ำไม่เกินสองแก้วระหว่างเที่ยวบินระยะไกล หากดื่มน้ำไม่เพียงพอโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเที่ยวบินที่ใช้เวลานานกว่าสี่ชั่วโมง ภาวะขาดน้ำจะเกิดขึ้น ดังนั้นผู้โดยสารควรดื่มน้ำก่อน ระหว่าง และหลังเที่ยวบิน เพื่อให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอ ผู้โดยสารมักจะลืมดื่มน้ำมาก ๆ ระหว่างเที่ยวบิน เริ่มถ่ายของเหลวก่อนขึ้นเครื่องเพื่อป้องกันการคายน้ำ ดื่มน้ำระหว่างบินในทุกโอกาส อย่างไรก็ตาม คุณควรเตือนเสมอว่าไม่ใช่ความคิดที่ดีทั้งหมด แอลกอฮอล์อาจทำให้ภาวะขาดน้ำแย่ลง เช่นเดียวกับเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา และโค้ก


อ้างอิง:

สถาบัน Fraunhofer สำหรับอาคารฟิสิกส์ในเยอรมนี การรวมกันของอากาศแห้งและความดันต่ำ, 2010

สุขอนามัยในเที่ยวบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

ห้องโดยสารได้รับการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียหลังจากแต่ละเที่ยวบิน ความจุผู้โดยสารที่สูงของเครื่องบินทำให้สุขอนามัยมีความสำคัญมากขึ้น แม้ว่าบริษัทสายการบินจะดำเนินการอย่างมีความรับผิดชอบเกี่ยวกับสุขอนามัย แต่ก็อาจเป็นไปไม่ได้ที่จะกำจัดโรคที่อาจติดต่อระหว่างเที่ยวบินได้ ไข้หวัดใหญ่ หัด และ varicella เป็นตัวอย่างของโรคที่เกิดจากอากาศ ไข้หวัดใหญ่และไข้หวัดอาจกลายเป็นภาวะอันตรายโดยเฉพาะในระหว่างเที่ยวบิน ห้องโดยสารเครื่องบินมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการตั้งรกรากและการแพร่กระจายของไวรัส ผู้โดยสารจำนวนมากอยู่รวมกันและอากาศในห้องโดยสารเสนอไวรัสในสิ่งที่จำเป็นในการแพร่กระจาย

การศึกษาที่ดำเนินการในแคนาดาในปี 2547 และตีพิมพ์ในวารสารการวิจัยสุขภาพสิ่งแวดล้อม ได้ทบทวนประวัติสุขภาพของผู้โดยสารหลังจากเที่ยวบินห้าชั่วโมงจากซานฟรานซิสโกไปเดนเวอร์ ผลการศึกษาพบว่าผู้โดยสารติดเชื้อไวรัสไข้หวัดระหว่างเที่ยวบินมากกว่าชีวิตประจำวัน ผู้เขียนเชื่อว่าเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ที่นั่งใกล้กัน อากาศทั่วไป และระดับความชื้นต่ำมาก อย่าลืมว่าถึงแม้ปัจจัยเหล่านั้นทั้งหมด คุณก็สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่และไข้หวัดธรรมดาได้

ควรใช้มาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันโรคระหว่างเที่ยวบิน อากาศในห้องโดยสาร อัตราของออกซิเจนและความชื้นในอากาศที่หายใจเข้าและจุลินทรีย์ที่อาจแพร่เชื้อโดยผู้โดยสารที่นั่งใกล้คุณจำเป็นต้องให้ความสนใจ

เครื่องบินได้รับการทำความสะอาดตามกฎสุขอนามัยก่อนเที่ยวบินถัดไป การทำความสะอาดที่ครอบคลุมนี้ครอบคลุมห้องโดยสาร ห้องน้ำ ถาดอาหารและที่นั่ง อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดนี้อาจไม่ปกป้องระบบภูมิคุ้มกันของคุณ กลุ่มนักวิจัยที่ศึกษาเรื่องสุขอนามัยบนเครื่องบิน ได้ตรวจสอบตัวอย่างไม้กวาดที่รวบรวมมาจากบริษัทสายการบินต่างๆ 5 แห่ง ผลการศึกษาพบว่าบริเวณที่มีการปนเปื้อนหนักที่สุดคือถาดอาหารในเครื่องบิน หากคุณรับประทานอาหารกลางวันหรืออาหารเย็นบนเครื่องบิน ให้ฆ่าเชื้อถาดอาหารของคุณด้วยการเช็ด นอกจากนี้ คุณควรล้างมือก่อนและหลังรับประทานอาหาร

การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าลูกบิดของถังล้างห้องน้ำเป็นอีกแหล่งหนึ่งของอันตรายจากการติดเชื้อในเครื่องบิน เนื่องจากผู้โดยสารใช้ปุ่มหมุนหลังจากเข้าห้องน้ำแต่ละครั้ง คุณจะสัมผัสกับแบคทีเรียและจุลินทรีย์ ดังนั้น คุณไม่ควรสัมผัสปุ่มนี้โดยตรง และควรใช้ผ้าเช็ดหน้า/เช็ดเมื่อสัมผัส


อ้างอิง:

ศาสตราจารย์มาร์ติน บี. ฮ็อคกิ้ง1 และแฮโรลด์ ดี. ฟอสเตอร์ การส่งสัญญาณความหนาวเย็นในเครื่องบินพาณิชย์: ผลกระทบของอุตสาหกรรมและผู้โดยสาร, วารสารวิจัยอนามัยสิ่งแวดล้อม

เครื่องตรวจจับสนามบินเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์หรือไม่? เรียนรู้เพิ่มเติม

เราเผชิญกับเครื่องตรวจจับโลหะที่ประตูในหลายแง่มุมในชีวิตของเรา และยังใช้เพื่อความปลอดภัยในสนามบินอีกด้วย เป็นเรื่องที่น่ากังวลโดยทั่วไปหากอุปกรณ์เหล่านั้นเป็นอันตราย จากการศึกษาพบว่า การตรวจคัดกรองร่างกายเต็มรูปแบบผ่านอุปกรณ์เอ็กซ์เรย์ที่ใช้เพื่อความปลอดภัยที่ทางเข้าสนามบินไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจะลดลง

กระเป๋าเดินทางถูกคัดกรองด้วยรังสีเอกซ์ที่ทางเข้าสนามบิน แต่อุปกรณ์เหล่านี้มีเกราะตะกั่วหุ้มไว้เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ นอกจากนี้รังสีเหล่านี้ไม่ทำให้เกิดการสะสมของรังสีในทรัพย์สินของเรา

การศึกษาที่ดำเนินการโดย Doctor Rebecca Smith-Bindman ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาและชีวสถิติใน School of Medicine of California University รายงานว่าการแผ่รังสีที่สัมผัสเนื่องจากการคัดกรองร่างกายทั้งหมดในสนามบินมีค่า 0.03 micro-Sievert (หน่วยของรังสีไอออไนซ์ที่เท่ากัน ถึง 1 สีเทาของรังสีเอกซ์และ G หรือปริมาณรังสีที่สร้างผลกระทบทางชีวภาพเหมือนกัน) เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปริมาณรังสีที่บุคคลได้รับโดยเฉลี่ยในหนึ่งปีคือ 2.4 ล้านซีเวิร์ต

จากผลการศึกษา การตรวจคัดกรองร่างกายเต็มรูปแบบในสนามบินเท่ากับ 1 ต่อ 24,000 ของรังสีธรรมชาติที่เราสัมผัสในหนึ่งปี

ดังนั้น การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ไม่สนับสนุนอคติทางสังคมในการตรวจคัดกรองเอ็กซ์เรย์

อ้างอิง:

Mehta P, Smith-Bindman R. คัดกรองตัวเต็มสนามบิน: ความเสี่ยงคืออะไร? แพทย์ฝึกหัด 2011 27 มิ.ย.; 171(12):1112-5. PMID: 21444831; PMCID: PMC3936792.

โรควิตกกังวลที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางทางอากาศ เรียนรู้เพิ่มเติม

การเดินทางทางอากาศเป็นหนึ่งในวิธีการขนส่งที่ปลอดภัยที่สุดทั่วโลก เพิ่มมิติใหม่ให้กับการเดินทางในแง่ของเวลาและความสะดวกสบาย จึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก ความกังวลหรือความกังวลใจที่เกิดขึ้นระหว่างเครื่องขึ้น ลงจอด หรือความปั่นป่วน อาจทำให้เกิดอาการวิตกกังวลในผู้โดยสารบางคนได้

ประชากรส่วนใหญ่มักเผชิญกับความวิตกกังวล ซึ่งยกระดับความตื่นตระหนกในบางครั้ง ยิ่งกว่านั้น พวกเขายังรู้สึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาวิตกกังวล และพวกเขาอาจถือว่ามันเป็นอันตราย

มีการศึกษาเกี่ยวกับโรควิตกกังวลที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางทางอากาศในกลุ่มตัวอย่าง 238 คน (สองในสามเป็นผู้หญิง) และผลการศึกษาพบว่าสาเหตุของความวิตกกังวลที่รายงานโดยผู้เข้าร่วมรวมถึงการลงและบินขึ้น (40%) ความล่าช้า (50% ) และขั้นตอนหนังสือเดินทางและสัมภาระ (หนึ่งในสาม) ความวิตกกังวลพบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และในผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอยู่แล้วมากกว่าผู้ที่ไม่มีปัญหาสุขภาพ

ตามที่ระบุไว้ในผลการศึกษา ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเดินทางทางอากาศเป็นปัญหาทั่วไปของผู้โดยสาร หากคุณรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับเที่ยวบินของคุณ คุณอาจชมวิดีโอของเราที่จัดทำขึ้นภายในขอบเขตของโครงการ "Fly Good Feel Good" และรับการสนับสนุนอย่างมืออาชีพเกี่ยวกับมาตรฐานทองคำจากสถาบันการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์สำหรับปัจจัยที่ก่อให้เกิดความวิตกกังวล เช่น ความปั่นป่วน

อ้างอิง:

lain B. McIntosh, Vivien Swanson, Kevin G. Power, Fiona Raeside และ Craig Dempster, ความวิตกกังวลและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางทางอากาศ, วารสารเวชศาสตร์การเดินทาง, เล่มที่ 5, ฉบับที่ 4, 1 ธันวาคม 1998, หน้า 198–204

อาการบวมน้ำในเที่ยวบินระยะไกล เรียนรู้เพิ่มเติม

ปัจจุบันการเดินทางทางอากาศเป็นวิธีการขนส่งที่เร็วและมีประโยชน์มากที่สุด อย่างไรก็ตาม อาจมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพของมนุษย์ หากผู้โดยสารไม่ระมัดระวัง อาการบวมน้ำที่ขาเป็นปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยที่สุดปัญหาหนึ่งที่ส่งผลต่อผู้โดยสาร เป็นปัญหาทั่วไปสำหรับผู้โดยสารโดยเฉพาะในระหว่างและหลังเที่ยวบินระยะไกล ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะเคลื่อนไหวในระหว่างเที่ยวบินเพื่อให้ระบบไหลเวียนโลหิตและการเดินทางที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเที่ยวบินระยะไกล

ในการศึกษาที่ดำเนินการโดย 20 คน โดยครึ่งหนึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มีรายงานว่าผู้เข้าร่วมบินจาก/ไปยังกรุงวอชิงตันและเวียนนาในช่วงเวลา 2 วัน โดยเน้นว่าตามการวัดปริมาตรของร่างกายก่อน ระหว่าง และหลังการบิน ปริมาตรของขาจะเพิ่มขึ้นจาก 8242 ± 1420 มล. เป็น 8496 ± 1474 หลังการบิน มีรายงานว่าระดับเสียงสูงขึ้นโดยเฉพาะที่ขาส่วนล่างและต้นขา และอาการยังคงอยู่เป็นเวลาหลายวันหลังจากเที่ยวบิน

แรงดันผันผวนและความชื้นต่ำในห้องโดยสารและความปั่นป่วนส่งผลต่อสรีรวิทยาของมนุษย์ในขณะที่คุณอยู่บนเรือ การออกกำลังกายบนเครื่องบินบรรเทาผลกระทบด้านลบของการบินที่มีต่อร่างกายมนุษย์ การออกกำลังกายเล็กน้อยบนที่นั่งของคุณไม่เพียงแต่ทำให้เที่ยวบินของคุณน่าอยู่มากขึ้น แต่ยังอาจปกป้องสุขภาพของคุณด้วย

อ้างอิง:

การก่อตัวของอาการบวมน้ำและการเปลี่ยนแปลงของของเหลวในระหว่างเที่ยวบินระยะไกล, วารสารเวชศาสตร์การเดินทาง เล่มที่ 10 ฉบับที่ 6 1 ธันวาคม 2546 หน้า 334–339

คุณภาพอากาศในห้องโดยสาร เรียนรู้เพิ่มเติม

การหายใจของอากาศในเครื่องบินนั้นดีต่อสุขภาพอย่างมาก มีตัวกรองต่าง ๆ ติดตั้งอยู่ในเครื่องบิน อากาศบริสุทธิ์ที่ป้อนออกจากเครื่องบินจะถูกดูดเข้าไปในห้องโดยสารอย่างต่อเนื่องโดยคอมเพรสเซอร์ที่พบในเครื่องยนต์ไอพ่น ห้าสิบเปอร์เซ็นต์ของอากาศถูกป้อนเข้าสู่ระบบ ในขณะที่อีก 50% ที่เหลือหมดลง ในทางกลับกัน 50% ของอากาศที่มีอยู่แล้วในห้องโดยสารนั้นผสมกับอากาศบริสุทธิ์ ในขั้นตอนนี้ อากาศจะถูกปรับแรงดันจนกว่าจะเท่ากันกับแรงดันในห้องโดยสาร

แรงดันอากาศทำให้อากาศร้อน อากาศนี้เรียกว่า "อากาศอนุภาคประสิทธิภาพสูง (HEPA)" อากาศที่เป็นอนุภาคจะถูกทำให้เย็นลงก่อน ก่อนจะถูกป้อนผ่านตัวกรอง ขั้นตอนนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าตัวกรองดักจับแบคทีเรีย อนุภาค และไวรัสขั้นต่ำ 99.97% อากาศที่เป็นอนุภาคจะผสมกับอากาศที่ไหลเวียนอยู่ในห้องโดยสารและเตรียมพร้อมสำหรับการหายใจ ตัวกรองเหล่านี้ช่วยผสมอากาศบริสุทธิ์ภายนอกเครื่องบินกับอากาศในห้องโดยสาร

ผู้โดยสารไม่สามารถรับรู้ถึงการมีอยู่ของระบบดังกล่าว ประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่งคือการหมุนเวียน อากาศในห้องโดยสารถูกปล่อยออกจากเครื่องบินโดยวาล์วไอเสีย ดังนั้นอากาศในห้องโดยสารจึงได้รับการทำความสะอาดอย่างต่อเนื่องโดยอากาศบริสุทธิ์ที่ป้อนออกจากเครื่องบิน แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่ติดตั้งในเครื่องบินจะหมุนเวียนอากาศโดยเฉลี่ย 20 ครั้ง ดังนั้น อากาศในห้องโดยสารจึงสะอาดกว่าอากาศที่เราหายใจเป็นประจำ

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าอากาศที่กรองด้วย HEPA ปกป้องผู้โดยสารจากจุลินทรีย์และการติดเชื้อ เกราะป้องกันนี้เรียกว่า แผงกั้นอากาศ มีประสิทธิภาพตลอดการบิน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชุดของเอกสารทางเทคนิคและบทความในวารสารเขียนขึ้นเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องคุณภาพอากาศในห้องโดยสารที่ไม่ดี ความชื้นสัมพัทธ์โดยทั่วไปของอากาศอัดแรงดันที่ใช้ในการระบายอากาศในห้องโดยสารนั้นต่ำ – ตั้งแต่ 5% ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ข้อร้องเรียนเกี่ยวกับสภาพของอากาศในห้องโดยสาร ได้แก่ อากาศแห้ง ความแออัดของจมูก และอุณหภูมิ ข้อร้องเรียนส่วนใหญ่เกี่ยวกับคุณภาพของอากาศในห้องโดยสารมีที่มาจากสาเหตุที่ป้องกันได้ กล่าวคือ การสูบบุหรี่ ก่อนที่สายการบินส่วนใหญ่จะห้ามสูบบุหรี่บนเครื่องบิน ดังนั้น เหตุการณ์ที่เกิดจากคุณภาพอากาศในห้องโดยสารที่ไม่ดีจึงลดลงบ้าง เนื่องจากควันไม่สามารถไปถึงห้องโดยสารได้


อ้างอิง:

 • Thibeault C. 2002. คุณภาพอากาศห้องโดยสารของสายการบิน ดูอ้างอิง 31 น. 279-92.
 • Thibeault C. 2002. ผลกระทบของอุตสาหกรรมการบินและอวกาศที่มีต่อสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุข ดูอ้างอิง 30 น. 645-68.

ความเสี่ยงของการติดเชื้อและโรคติดต่อในสายการบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

เมื่อเปรียบเทียบกับการเดินทางทางบกและทางเรือ การเดินทางทางอากาศนั้นเร็วกว่าและสะดวกสบาย แต่ความเสี่ยงของการติดเชื้อนั้นเป็นเรื่องที่น่ากังวลเสมอ เพราะคนพลุกพล่านเดินทางในพื้นที่จำกัดเป็นเวลานาน แม้ว่าห้องโดยสารจะได้รับการทำความสะอาดตาม "แนวทางสุขอนามัยและสุขภาพการบิน" ที่ออกโดยกระทรวงสาธารณสุขและองค์การอนามัยโลก (WHO) และลูกเรือจะปฏิบัติตามกฎด้านสุขอนามัยทั้งหมด แต่ก็มีความเสี่ยงบางอย่างที่ต้องให้ความสนใจ

ผู้โดยสารจำนวนมากบินพร้อมกันและใช้เวลานานในพื้นที่จำกัด ดังนั้น เก้าอี้ เข็มขัด โต๊ะ ที่บังแดด ตัวแสดงเหนือศีรษะ ประตูห้องน้ำ ตู้เสื้อผ้า และก๊อกน้ำ จึงกลายเป็นสถานที่สกปรกที่ผู้คนจำนวนมากสัมผัสและปนเปื้อน

ในการศึกษาที่ตรวจสอบตัวอย่างที่รวบรวมจากจุดต่างๆ บนเครื่องบินเพื่อประเมินความเสี่ยงของการติดเชื้อในเครื่องบิน ตัวอย่างจะรวบรวมจากเที่ยวบินของบริษัทสายการบินใหญ่สองแห่งในสนามบิน 5 แห่ง พบว่ามีการนับจุลินทรีย์ที่ยอมรับไม่ได้ในที่นั่ง ถาด โต๊ะ ที่บังแดด โถสุขภัณฑ์ และกระเป๋าหลังเบาะ อย่างไรก็ตาม การค้นพบที่น่าประหลาดใจก็คือ สถานที่ที่สกปรกที่สุดคือโต๊ะพนักพิงแทนที่จะเป็นห้องน้ำ

จำนวนแบคทีเรีย 265 CFU/ ตารางนิ้วในปุ่มชักโครกของโถส้วม แต่สูงกว่าในโต๊ะพนักพิงถึง 8 เท่า (2.155 CFU) การค้นพบนี้พิจารณาจากการที่ห้องสุขาได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอระหว่างเที่ยวบิน นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าปุ่มแอร์เหนือศีรษะสกปรกกว่าโถสุขภัณฑ์ (285 CFU) ล็อคประตูห้องน้ำเป็นตำแหน่งที่สะอาดที่สุด (70 CFU)

การศึกษานี้ชี้ให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมและได้รับคำแนะนำในทางวิทยาศาสตร์ด้วยว่าการทำความสะอาดมือเป็นมาตรการป้องกันการติดเชื้อขั้นแรก ซึ่งสามารถนำไปขึ้นเครื่องบินได้ กฎสุขอนามัยอื่น ๆ ยังช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ

หากผู้โดยสารสัมผัสกับผู้โดยสารที่อาจเป็นโรคติดต่อ มาตรการป้องกันการติดเชื้อจะกลายเป็นประเด็นที่สำคัญมาก แม้ว่าสายการบินจะมีสิทธิ์ปฏิเสธผู้โดยสารที่เป็นโรคติดต่อหรือปัญหาทางการแพทย์ที่เป็นข้อห้ามในการบิน แต่ก็ไม่ง่ายที่จะคัดกรองผู้โดยสารเพื่อหาโรคติดเชื้อและปฏิเสธผู้โดยสารที่มีอาการและอาการแสดงของโรคติดเชื้อ ในกรณีนี้ บุคลากรทางการแพทย์ควรระบุตัวบุคคล การป้องกันการระบาดเป็นวิธีควบคุมที่สำคัญที่สุด ดังนั้นจึงแนะนำให้ผู้โดยสารที่ป่วยเลื่อนเที่ยวบิน นอกจากนี้ จากการศึกษาหลักฐานที่แสดงว่าสุขอนามัยของมือที่เหมาะสมช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ การใช้หน้ากากมีบทบาทสำคัญในการควบคุมการติดเชื้อ


อ้างอิง:

 • Gendreau M, DeJohn C. การตอบสนองต่อเหตุการณ์ทางการแพทย์ระหว่างการเดินทางของสายการบินพาณิชย์ N Engl J Med 2002; 346: 1067–73.
 • Ryan E, Wilson M, Kain K. Illness หลังจากการเดินทางระหว่างประเทศ N Engl J Med 2002; 347: 505–16.
 • สภาวิจัยแห่งชาติ. สภาพแวดล้อมในห้องโดยสารของสายการบินและสุขภาพของผู้โดยสาร (พ.ศ. 2545) วอชิงตันดีซี สำนักพิมพ์วิชาการแห่งชาติ พ.ศ. 2545

ความสัมพันธ์ระหว่างเที่ยวบินและการอุดตันของหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT) เรียนรู้เพิ่มเติม

ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT) หมายถึงการเกิดลิ่มเลือดผิดปกติในหลอดเลือด แม้ว่า DVT จะพบได้บ่อยที่สุดในขา แต่ภาวะนี้อาจเกิดขึ้นที่แขน กระดูกโคนขา หรือส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้เช่นกัน ผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบหรือมีประวัติสุขภาพในภาวะนี้ ผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้พิการในการเดิน และผู้ที่มีประวัติสุขภาพของการผ่าตัดใหญ่ ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิด DVT

การศึกษารายงานว่า DVT พบได้ในผู้ที่บินบ่อย ในที่นี้ ข้อควรพิจารณาคือความถี่และระดับของที่นั่ง การบินบ่อยครั้ง เที่ยวบินระยะไกล และการไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ในเที่ยวบินเป็นปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ของ DVT

ความเชื่อมโยงระหว่างเที่ยวบิน การเกิด DVT และ "เส้นเลือดอุดตันที่ปอด" และ "โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด" ที่ตามมานั้นได้รับการระบุครั้งแรกโดยแพทย์ในปี 1954 ในรายงานที่กล่าวถึงกรณีของ DVT หลังจากเที่ยวบิน 14 ชั่วโมง ความนิยมของเที่ยวบินเพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่นั้นมา สื่อทางการแพทย์และสื่อยอดนิยมตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างเที่ยวบินกับการเกิด DVT และ PE มากเกินไป ภาวะนี้กระตุ้นรายงานเกี่ยวกับ "กลุ่มอาการระดับเศรษฐกิจ" และโดยสรุป ผู้เดินทางได้รับคำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด

มีรายงานว่าปัจจัยในห้องโดยสารบางอย่างเพิ่มความเสี่ยงต่อ DVT และ PE ซึ่งรวมถึงตำแหน่งที่นั่งแคบ การขยับไม่ได้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาขับปัสสาวะอื่นๆ เช่น ชาและกาแฟ ความชื้นในห้องโดยสารต่ำ และภาวะขาดน้ำที่อาจเกิดขึ้น เช่น ความดันบรรยากาศที่ลดลง

การออกกำลังกายในห้องโดยสารสามารถป้องกันความเสี่ยงของ DVT ได้


อ้างอิง:

 • ขนส่งทางอากาศ คม. แพทย์การบินและอวกาศ รศ. 2544. ลิ่มเลือดอุดตันของนักเดินทาง: การทบทวนการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง

ความเครียดก่อนเที่ยวบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

ความเครียดสามารถเผชิญได้ก่อนขึ้นเครื่องพร้อมกับทุกช่วงเวลาของชีวิต

แม้จะมีหลักฐานพอสมควรซึ่งระบุว่าเที่ยวบินเป็นความชอบส่วนตัว แต่ก็มีการศึกษาที่ไม่ค่อยพบเพื่อจัดการกับความเครียดในการเดินทางทางอากาศ

สายการเช็คอิน ความจำเป็นต้องมาถึงสนามบินก่อนเที่ยวบิน 2 ถึง 3 ชั่วโมงสำหรับสัมภาระและจุดตรวจความปลอดภัยและขั้นตอนต่อมาถือเป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุดของความเครียดก่อนเที่ยวบิน นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำว่าข่าวจากสื่อ สนามบินที่แออัด ความล่าช้าและการยกเลิก มีบทบาทสำคัญในความเครียดจากการเดินทางทางอากาศ

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของการเดินทางทางอากาศนั้นต้องการความเครียดอย่างมากสำหรับการเดินทางทางอากาศที่ปลอดภัยและถูกต้อง การวิจัยก่อนหน้านี้เน้นว่าการรับรู้ความเครียดจากการเดินทางทางอากาศอาจนำไปสู่ปฏิกิริยาทางอารมณ์ที่รุนแรง ซึ่งรวมถึงความวิตกกังวลและความโกรธ ส่วนประกอบของความวิตกกังวลอาจรวมถึงผลที่วิตกกังวล ความกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์เชิงลบในอนาคต และปฏิกิริยาทางร่างกาย เช่น หัวใจเต้นเร็ว

ในทางกลับกัน เมื่อประเมินความเครียดก่อนบินเป็นปัจจัยเดียว เน้นว่ากระบวนการก่อนการบินมีอิทธิพลอย่างมากต่อผลกระทบของมนุษย์ ซึ่งอาจทำให้เกิดความโกรธ ความวิตกกังวล และความเครียดทางจิตสังคม คำว่า "ความเครียดทางจิตสังคม" หมายถึงอารมณ์เสียและปฏิบัติตามหลังจากเครื่องบินขึ้น คุณสามารถชมวิดีโอการเตรียมเที่ยวบินหรือทำตามคำแนะนำที่เขียนไว้ในบทความของเราเพื่อรับมือกับความเครียดก่อนเที่ยวบิน ดังนั้นคุณจึงสามารถสัมผัสประสบการณ์การเดินทางทางอากาศที่น่าพึงพอใจและปราศจากความเครียด

รายงานที่ออกโดยอุตสาหกรรมการบินเปิดเผยว่าความโกรธแค้นทางอากาศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและได้มาถึงตัวเลขที่ร้ายแรงตลอดเวลา เงื่อนไขนี้คุกคามความปลอดภัยในเที่ยวบินเป็นหลัก เราขอแนะนำชีวิตที่ปราศจากความเครียดไม่เพียงแต่สำหรับกิจวัตรประจำวันแต่ยังสำหรับการเดินทางของคุณ

อ้างอิง:

 • Deheart, Roy L. "ปัญหาสุขภาพของการเดินทางทางอากาศ" ทบทวนประจำปี สาธารณสุข 7 พ.ย. 2545.
 • Jonathan B. Bricker "การพัฒนาและการประเมินความเครียดจากการเดินทางทางอากาศ" วารสารจิตวิทยาการให้คำปรึกษา พ.ศ. 2548 ฉบับที่ 52.

ความท้าทายที่พบระหว่างเที่ยวบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

แม้ว่าเครื่องบินสมัยใหม่จะมีความสะดวกสบายมากกว่าบรรพบุรุษ แต่บางครั้งผู้โดยสารอาจเผชิญกับความท้าทายทางร่างกายหรือจิตใจที่เกิดจากสภาพแวดล้อมการบิน ความท้าทายเหล่านี้บางส่วนได้รับการแก้ไขในการสืบสวน

หนึ่งในความท้าทายที่พบบ่อยที่สุดคือการขาดออกซิเจน - การขาดออกซิเจน ความดันออกซิเจนบางส่วนลดลง 20% เมื่อเทียบกับระดับน้ำทะเลขณะบินที่ระดับความสูงหนึ่ง ภาวะขาดออกซิเจนเล็กน้อยนี้ไม่ก่อให้เกิดปัญหากับคนที่มีสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่กรณีสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคหัวใจ โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง และโรคโลหิตจาง

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าความผันผวนของความดันบรรยากาศในห้องโดยสารส่งผลต่อส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น หูชั้นกลาง ไซนัสข้างโพรงจมูก และลำไส้ ขณะที่เครื่องบินกำลังไต่ระดับ ความดันในห้องโดยสารลดลง ส่งผลให้มีการขยายตัวของก๊าซสูงถึง 30% สิ่งนี้จะไม่นำไปสู่ปัญหาร้ายแรง นอกเหนือจากความรู้สึกไม่สบายท้องเล็กน้อยและหูอุดตันหรืออุดตันภายใต้สถานการณ์ปกติ ผู้ที่ประสบปัญหาดังกล่าวอาจปฏิบัติตามเทคนิคต่างๆ เช่น Valsalva Maneuver ซึ่งมีคำอธิบายโดยละเอียดในหน้าปัญหาคัดจมูกและหู

อาการเมารถอาจเป็นหนึ่งในผลกระทบทางกายภาพที่เกิดจากเที่ยวบิน การศึกษาอาการเมารถขณะบินรายงานว่า 0.5% ของผู้โดยสารอาเจียน และ 8.4% รู้สึกคลื่นไส้ (ปวดท้อง) ระหว่างเที่ยวบิน อาการเมารถอาจรุนแรงได้หากต้องเผชิญกับความปั่นป่วนในเที่ยวบิน ขอแนะนำให้ผู้ที่มีใจโอนเอียงให้ใช้มาตรการที่จำเป็นก่อนเที่ยวบิน

อ้างอิง:

 • ดาวดอลล์, ไนเจล. "สุขภาพลูกค้า บทบาทใหม่ของอาชีวแพทย์" ในการทบทวนเชิงลึก 3 ธ.ค. 2545

เส้นทางการเดินทางทางอากาศและผลกระทบต่อการปฏิบัติงานส่วนบุคคล เรียนรู้เพิ่มเติม

การศึกษาอิทธิพลของเส้นทางปลายทางที่มีต่อประสิทธิภาพทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ขัดแย้งกัน ข้อมูลบางส่วนรายงานว่าการเดินทางไปทางทิศตะวันออกเป็นอันตรายต่อการปฏิบัติงานมากกว่า เน้นย้ำว่าปัจจัยพื้นฐานเกี่ยวกับจังหวะชีวิตปกติที่ยาวขึ้นโดยปกตินานกว่า – >24 ชั่วโมงหรือประมาณ 25 ถึง 26 ชั่วโมง โดยสรุป มีรายงานว่าร่างกายปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น ซึ่งยืดเวลาของวันมากกว่าทำให้สั้นลง

การศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าผู้โดยสารทางทิศตะวันออกมีอาการของอาการเจ็ทแล็กที่ไม่ชัดเจน ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าในการซิงโครไนซ์ใหม่ เนื่องจากร่างกายจะปฏิบัติตามการปรับตัวที่รวดเร็วขึ้นเนื่องจากเฟสแฝง การศึกษาที่ดำเนินการโดย Lemmer et al. รายงานว่าอาการเจ็ทแล็กหลังเที่ยวบินไปทางทิศตะวันตกมักพบบ่อยในช่วง 3 วันแรก และอาการจะรุนแรงมากขึ้นหลังเที่ยวบินไปทางทิศตะวันออก และยังคงมีอยู่แม้กระทั่ง 7 วันหลังจากเดินทางมาถึง

เจ็ตแล็กและผลลัพธ์เหล่านี้ที่เกี่ยวข้องกับการปรับตัวควรนำมาพิจารณาโดยผู้ที่มีตารางงานที่ยุ่งและต้องการการออกกำลังกายมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยนักกีฬา จากผลการศึกษานี้ ตารางเวลาธุรกิจหรือกีฬาเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพหลังการเดินทาง ในกรณีที่ตารางการเดินทางเสียเปรียบ อาจเป็นประโยชน์ในการซิงโครไนซ์นาฬิกาชีวิตทีละน้อยก่อนเที่ยวบิน คุณสามารถดูวิดีโอของเราเพื่อเรียนรู้วิธีการทำเช่นนี้

อ้างอิง:

 • Lemmer B, Kern RI, Nold G และอื่น ๆ เจ็ตแล็กในนักกีฬาหลังจากเปลี่ยนโซนเวลาไปทางตะวันออกและตะวันตก Chronobiol Int 2002;19:743-64.
 • Reilly T, Edwards B. เปลี่ยนแปลงวงจรการนอนหลับและการตื่นและสมรรถภาพทางกายในนักกีฬา 88 คน Physiol Behav 2007;90:274-84.
 • Loat CE, โรดส์อีซี เจ็ตแล็กและสมรรถนะของมนุษย์ Sports Med (โอ๊คแลนด์, นิวซีแลนด์) 1989;8:226-38.

แก้อาการเจ็ตแล็กด้วยการเปลี่ยนรูปแบบการนอนของคุณ 3 วันก่อนเดินทาง เรียนรู้เพิ่มเติม

ทุกๆ ปี ผู้คนประมาณ 2 พันล้านคนต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน และปัญหาเรื่องอาการเจ็ทแล็กเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่เสมอ อาการเจ็ทแล็กอธิบายการหยุดชะงักชั่วคราวของจังหวะชีวิตที่เกี่ยวข้องกับเที่ยวบินระยะไกลซึ่งทำให้เกิดอาการทางร่างกาย เช่น ความเหนื่อยล้าในเวลากลางวัน นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร อาการท้องผูก เช่น อาการท้องผูก การประสานงานของจิตบกพร่อง และสมรรถภาพทางจิตที่เฉื่อยชา 

เจ็ตแล็กเกิดขึ้นจากการรบกวนในการซิงโครไนซ์นาฬิกาภายในร่างกายของคุณ จากการศึกษาของเจ็ตแล็กที่ดำเนินการโดยดร. วอเตอร์เฮาส์และเพื่อนร่วมงานที่ตีพิมพ์ในปี 2550 นี้เป็นผลมาจากความคลาดเคลื่อนระหว่างเขตเวลาในนิวเคลียสสุปราเชียสมาติกของไฮโปทาลามัสกับวัฏจักรแสง-ความมืดใหม่ และปัญหาการซิงโครไนซ์ที่เป็นสาเหตุ ในสมอง อาการเจ็ทแล็กเป็นอาการของความยากลำบากที่ร่างกายมีในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของวัฏจักรแสง/ความมืด 

ในการศึกษาแบบจำลองที่ดำเนินการโดย Burgess และเพื่อนร่วมงานในปี 2546 และตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Biologic Rhythms เพื่อกำหนดจังหวะของ circadian อย่างเหมาะสม พบว่ามีประโยชน์ที่จะเข้านอนเร็วขึ้น 1 ชั่วโมงและได้รับแสงแดดจ้า สว่างเมื่อตื่นนอน 3 วันก่อนเดินทางออกทิศตะวันออก นอกจากนี้ ยังแสดงให้เห็นในการศึกษาอีกด้วยว่ายิ่งคุณใช้การบำบัดในระยะนี้และวางแผนการนอนหลับก่อนเดินทางมากเท่าใด การรักษาก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น มีศักยภาพในการป้องกันอาการเจ็ทแล็กได้ทั้งหมด 

อ้างอิง:  

 • Waterhouse J, Reilly T, Atkinson G, Edwards B. Jet lag: แนวโน้มและกลยุทธ์การเผชิญปัญหา มีดหมอ 2007; 369: 1117-29. 
 • เบอร์เจส HJ, Crowley SJ, Gazda CJ, Fogg LF, Eastman CI การปรับเที่ยวบินก่อนการเดินทางไปทางทิศตะวันออก: 3 วันของการนอนหลับที่มีและไม่มีแสงจ้าในตอนเช้า เจ จิตเวช จังหวะ 2003; 18: 318-28.

คุณทนทุกข์ทรมานจากก๊าซและท้องอืดเมื่อคุณบิน? เรียนรู้เพิ่มเติม

สภาพแวดล้อมในห้องโดยสารสามารถส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารที่มีอายุและสภาวะสุขภาพที่แตกต่างกันได้หลายวิธี ความดันในห้องโดยสารของเที่ยวบินส่งผลโดยตรงต่อระบบย่อยอาหาร หลายคนที่บินด้วยความกลัวว่าจะเป็นเพียงพวกเขาที่ได้รับผลกระทบจากก๊าซและท้องอืดและอายที่พวกเขาต้องทนทุกข์ทรมานในความเงียบ 

แรงดันในห้องโดยสารต่ำทำให้เกิดการขยายตัวของแก๊ส ตามกฎหมายของบอยล์ ก๊าซขยายตัว 35% เมื่ออยู่เหนือระดับน้ำทะเล 8,000 ฟุต แม้ว่าความดันในห้องโดยสารที่ตั้งค่าไว้บนเครื่องบินที่ใช้โดยสายการบินสมัยใหม่จะพยายามรักษาผู้โดยสารให้รอดพ้นจากผลกระทบของแรงกดดันที่แท้จริงที่ระดับความสูงในการล่องเรือ การเปลี่ยนแปลงของความดันหมายความว่ายังคงราวกับว่าร่างกายได้ปีนขึ้นไปบนภูเขาสูงในทันที 

แม้จะมีสมมติฐานว่าช่องว่างในร่างกายที่เต็มไปด้วยอากาศอาจได้รับผลกระทบจากแรงกดดันขณะบิน แต่จะรู้สึกได้เฉพาะในหูและท้องอืดเท่านั้น ช่องว่างเหล่านี้รวมถึงหูชั้นในและไซนัส ลำไส้ ช่องเยื่อหุ้มปอดของปอด อุดฟันบางส่วน และกะโหลกศีรษะ เนื่องจากการขึ้นและลงเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างค่อยเป็นค่อยไป การเปลี่ยนแปลงของแรงดันจึงค่อนข้างช้าและผลกระทบต่อร่างกายจึงมีจำกัด 

มีการศึกษาหลายชิ้นเกี่ยวกับการร้องเรียนเรื่องก๊าซและอาการท้องอืด ในการศึกษาของพวกเขาที่ดำเนินการในปี 2538 Enck และเพื่อนร่วมงานได้พิจารณาถึงความแตกต่างในการร้องเรียนเรื่องอาหารไม่ย่อยระหว่างเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินและลูกเรือ ในปี 2543 Vejvoda และเพื่อนร่วมงานแสดงให้เห็นในการศึกษาของพวกเขาว่าอัตราการร้องเรียนเรื่องท้องอืดนั้นสูงขึ้นมากในลูกเรือที่ทำงานบนเที่ยวบินระยะไกลเมื่อเทียบกับพนักงานภาคพื้นดิน การศึกษาที่ตีพิมพ์โดย Hinninghofen และวิทยาลัยในปี 2549 เน้นย้ำว่าสิ่งที่คุณกินขณะบินนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับเวลาในการล้างกระเพาะ และที่ระดับความสูง 2,500 ม. เวลาในการล้างกระเพาะจะส่งผลในทางลบ จึงเป็นการเพิ่มโอกาสที่อาหารไม่ย่อย การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าเวลาในการล้างกระเพาะจะเพิ่มขึ้นประมาณ 50 นาที ซึ่งจะทำให้มีแก๊ส ท้องอืด และคลื่นไส้มากขึ้น 

ดังนั้น จากการศึกษาพบว่าปัญหาเหล่านี้มักเกิดขึ้นขณะบิน และคุณไม่ได้อยู่คนเดียวอย่างแน่นอน 

อ้างอิง:  

 • Hinninghofen, H. , Musial, F. , Kowalski, A., Enck, P., 2006. ผลการขับถ่ายของใยอาหารในกระเพาะอาหารในช่วง 8 ชั่วโมงที่ระดับความสูงห้องโดยสารจำลอง 2 ระดับ การบิน สภาพแวดล้อมของอวกาศ MED 77 (2), 121-123.  
 • Vejvoda, M. , Samel, A. , Maas, H. , Luks, N. , Linke-Hommes, A., Schulze, M. , Mawet, L. , Hinninghofen, H. , 2000. ศึกษาความเครียด ปริมาณงาน และจังหวะการเต้นของหัวใจในลูกเรือระหว่างเที่ยวบินทรานส์เมอริเดียน รายงานการวิจัย พ.ศ. 2543-2543 Deutsches Zentrum für Luft-und Raumfahrt (DLR), โคโลญ 
 • Enck, P. , Mueller-Sacks, E. , Holtmann, G. , Wegmann, H. , 1995. ปัญหาทางเดินอาหารในลูกเรือของสายการบิน Z. ระบบทางเดินอาหาร. 33, 513-516.

เท้าของคุณบวมเมื่อคุณบินหรือไม่? เรียนรู้เพิ่มเติม

เมื่อบิน การบวมที่เท้าสามารถเป็นผลโดยตรงจากอายุ สุขภาพของผนังหลอดเลือดดำ องค์ประกอบทางกายวิภาค การตั้งครรภ์ หรือเส้นเลือดขอด กล้ามเนื้อที่ป้องกันการกักเก็บของเหลวจำเป็นต้องเคลื่อนไหวเพื่อทำหน้าที่ของตน เมื่อนั่งเป็นเวลานาน เลือดจะหยุดไหลเนื่องจากแรงดันย้อนกลับ และของเหลวเริ่มสะสมที่แขนขา 

ในปี พ.ศ. 2539 ชูสเตอร์และวิทยาลัยได้ตีพิมพ์งานวิจัยเกี่ยวกับอาการบวมของเท้าระหว่างการบินในวารสารทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียง The Lancet การศึกษาได้ดำเนินการซึ่งมีเที่ยวบินจำลองเป็นเวลา 12 ชั่วโมง โดยกลุ่มหนึ่งมีเที่ยวบินในเวลากลางวัน อีกกลุ่มหนึ่งมีเที่ยวบินในเวลากลางคืน 

ผลการวิจัยพบว่าการกักเก็บน้ำจะรุนแรงขึ้นในเวลากลางคืน อาการนี้พบได้บ่อยในผู้หญิงอายุมากกว่า 30 ปีและผู้ที่มีเส้นเลือดขอด การศึกษาได้เน้นย้ำถึงผลกระทบของอุณหภูมิแวดล้อมบนเครื่องบินและความดันในห้องโดยสาร และระบุว่าสภาพดังกล่าวเป็นผลตามธรรมชาติของสิ่งเหล่านี้ 

นักวิทยาศาสตร์ยังระบุด้วยว่าการออกกำลังกายและการนวดขณะบินสามารถส่งผลดีต่ออาการดังกล่าว งานวิจัยยังเน้นย้ำว่าการสวมถุงเท้ารัดรูปก่อนเดินทางทำให้อาการแย่ลง ผู้ที่เท้าบวมควรสวมถุงเท้าหลวมและออกกำลังกายที่ข้อเท้า 

อ้างอิง:  

 • ขาบินของ Shuster S. Jet และความกดอากาศต่ำ มีดหมอ 1996 ต.ค. 5;348(9032):970. PubMed PMID: 8843849. 
 • ชูสเตอร์ เอส. เจ็ท ขาบิน. มีดหมอ 1996 มี.ค. 23;347(9004):832-3. PubMed PMID: 8622363.

ชอบที่นั่งเหนือปีกเพื่อช่วยบรรเทาอาการเมาเครื่องบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

มนุษย์อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีทิศทางที่มั่นคงและขนาดของแรงโน้มถ่วง ผู้โดยสารอาจรับรู้การสั่นสะเทือน การเคลื่อนไหว และแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมระหว่างเที่ยวบิน นอกจากนี้ ความปั่นป่วนในเที่ยวบินอาจสร้างการเคลื่อนไหวเชิงเส้นบนระบบขนถ่าย (สมดุล) การเคลื่อนไหวในแนวตั้งหรือวงกลมในระบบขนถ่ายจะมาพร้อมกับการร้องเรียนโดยเฉพาะเช่นอาการคลื่นไส้และเวียนศีรษะ ปัญหาการทรงตัวอาจทำให้เมารถได้

การศึกษาเรื่อง "อาการเมาเครื่องบินและการเคลื่อนไหวของเครื่องบินระหว่างเที่ยวบินระยะสั้น" ดำเนินการโดย Turner et al. จากผู้โดยสาร 923 คนใน 38 เที่ยวบิน เปิดเผยว่าอาเจียน 0.5% ของผู้โดยสารและคลื่นไส้ 8.4% การศึกษาพบความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างอาการและการเคลื่อนไหวด้านข้างและแนวตั้งความถี่ต่ำ นอกจากนี้ มีรายงานว่าการเลือกที่นั่งหรือข้อมูลประชากรของผู้โดยสารไม่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับสิ่งที่ค้นพบ

การศึกษาเกี่ยวกับอาการเมาเครื่องบินเน้นถึงความสำคัญของการลดการสัมผัสการสั่นสะเทือนและการมองเส้นขอบฟ้า บทความเกี่ยวกับข้อมูลด้านสุขภาพเกี่ยวกับการเมาเครื่องบินที่เผยแพร่โดย University of Maryland และ Mayo Clinic แนะนำให้ผู้โดยสารเลือกที่นั่งเหนือปีกหรือส่วนหน้า

วิดีโอ Flight Phobia ที่ถ่ายในขอบข่ายของโครงการ Fly Good Feel Good จะแนะนำให้คุณรับมือกับอาการเมาเครื่องบิน นอกจากนี้ ชาขิงของเราอาจช่วยป้องกันอาการคลื่นไส้ได้ ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ

อ้างอิง:  

 • Turner M, Griffin MJ, Holland I. อาการเมาเครื่องบินและการเคลื่อนไหวของเครื่องบินระหว่างเที่ยวบินระยะสั้น Aviat Space Environ เมดิ. 2000 ธ.ค.;71(12):1181-9.
 • Schmal F. กลไกประสาทและการรักษาอาการเมารถ เภสัชวิทยา. 2013; 91(3-4):229-41.

สิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรสวมใส่บนเรือ: เลนส์ เรียนรู้เพิ่มเติม

คุณเคยรู้สึกในเที่ยวบินระยะไกลว่าคอนแทคเลนส์ของคุณแห้งหรือแม้กระทั่งดวงตาของคุณระคายเคืองหรือไม่? ภาวะนี้เกิดจากสภาวะแวดล้อมของห้องโดยสาร ผู้โดยสารที่มีคอนแทคเลนส์อาจประสบปัญหาดังกล่าวเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงความดันในห้องโดยสาร

ห้องโดยสารเครื่องบินทำให้ผู้โดยสารสัมผัสกับความกดอากาศต่ำ ออกซิเจน และความชื้น รวมทั้งอากาศแห้ง สาเหตุเบื้องหลังคือความกดอากาศต่ำเทียมที่สร้างขึ้นเพื่อบินที่ระดับความสูง 35,000 ฟุต เงื่อนไขดังกล่าวอาจทำให้ผู้โดยสารที่ใส่คอนแทคเลนส์ไม่สบายตาโดยเฉพาะในเที่ยวบินที่ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง การศึกษารายงานว่ายาหยอดตาที่ให้ความชุ่มชื้นได้รับการอนุมัติให้ใช้กับคอนแทคเลนส์อาจช่วยลดอาการตาแห้งระหว่างการบินได้ เนื่องจากอาการตาแห้งทำให้เกิดการระคายเคืองและติดเชื้อ ขอแนะนำให้ผู้โดยสารที่ใส่คอนแทคเลนส์ถอดเลนส์ขึ้นเครื่อง

คุณควรระวังอย่าเผลอหลับโดยใส่คอนแทคเลนส์เข้าตาระหว่างเที่ยวบิน คอนแทคเลนส์จะแข็งตัวเนื่องจากออกซิเจนบางส่วนและอากาศแห้ง ส่งผลให้กระจกตาถลอกได้ ขอแนะนำให้คุณเก็บคอนแทคเลนส์และอุปกรณ์ชลประทานไว้ในกระเป๋าระหว่างเที่ยวบิน ขีดจำกัด 100 มล. สำหรับของเหลวบนเครื่องบินไม่สามารถใช้ได้กับเลนส์ แต่ควรแจ้งวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวที่จุดตรวจสอบความปลอดภัย คุณอาจชอบโซลูชันเลนส์ประเภทเดินทางหรือแพ็คเกจที่เล็กกว่า หากคุณไม่มีน้ำยาสำหรับเลนส์ที่มีบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก คุณอาจต้องเทสารละลายบางส่วนลงในภาชนะอื่น วิธีการนี้อาจลุกเป็นไฟเกี่ยวกับการติดเชื้อ

การเลือกใช้แว่นสายตามากกว่าคอนแทคเลนส์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเที่ยวบินระยะไกลนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่า

อ้างอิง:  

 • Backman H, Haghighat F. คุณภาพอากาศและอาการไม่สบายตาบนเครื่องบินพาณิชย์ ทัศนมาตรศาสตร์ 2000; 71(10):653-6.
 • เดฮาร์ท อาร์แอล ปัญหาสุขภาพของการเดินทางทางอากาศ Annu Rev สาธารณสุข 2546; 24:133-51.

ขิงอาจช่วยให้เมาเครื่องบินได้ เรียนรู้เพิ่มเติม

มีการศึกษาหลายร้อยเรื่องเกี่ยวกับอาการคลื่นไส้และอาเจียน ซึ่งเป็นอาการที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการเมารถ สาเหตุพื้นฐานของอาการเหล่านั้นรวมถึงปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่มีอิทธิพลต่อระบบขนถ่าย (สมดุล) เช่นการสั่นสะเทือน เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการสั่นสะเทือนและการเคลื่อนไหวในแนวตั้งทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ในผู้โดยสารในเที่ยวบิน

วิธีแก้ปัญหาแบบธรรมชาติสามารถใช้รักษาอาการคลื่นไส้ได้ ซึ่งเป็นอาการของการเมารถ ขิงถูกใช้เป็นยาแก้อาเจียนในวงกว้าง (ซึ่งควบคุมอาการคลื่นไส้) ในยาแผนโบราณมานานกว่า 2,000 ปี การทดลองทางคลินิกและก่อนการทดลองทางคลินิกต่างๆ แสดงให้เห็นว่าขิงมีฤทธิ์ต้านการอาเจียนต่อปัจจัยต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ แม้ว่าจะมีการศึกษาที่รายงานว่าผลเดียวกันนี้ใช้ไม่ได้กับทุกคน แต่มีรายงานการวิจัยหลายฉบับอ้างว่าขิงเป็นสารต้านการอาเจียนตามธรรมชาติ การศึกษาดำเนินการโดย Lien et al. ในปี พ.ศ. 2546 ได้แสดงให้เห็นว่าขิงมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการคลื่นไส้ที่เกิดจากการหมุนวน จึงมีรายงานว่าขิงเป็นสารใหม่ในการป้องกันและรักษาอาการเมารถ

ภายในขอบเขตของโครงการ Fly Good Feel Good ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับชาขิงมีอยู่ที่หน้า ชาพิเศษ คุณสามารถลองดื่มชาสูตรพิเศษของเราเพื่อรับมือกับอาการคลื่นไส้ระหว่างเที่ยวบินได้

อ้างอิง:  

 • Lien HC, Sun WM, Chen YH, Kim H, Hasler W, Owyang C. ผลของขิงต่อการเมารถและ dysrhythmias คลื่นช้าในกระเพาะอาหารที่เกิดจากเวกเตอร์วงกลม Am J Physiol ระบบทางเดินอาหารของตับ Physiol 2546; 284(3):G481-9.
 • เอิร์นส์ อี, พิทเลอร์ เอ็มเอช ประสิทธิภาพของขิงสำหรับอาการคลื่นไส้อาเจียน: การทบทวนการทดลองทางคลินิกแบบสุ่มอย่างเป็นระบบ บี เจ อนาเอสธ. 2000;84(3):367-371

การบริโภคของเหลวหรือการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อาจป้องกันหูเครื่องบินในทารก! เรียนรู้เพิ่มเติม

การเดินทางโดยสายการบินถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของ barotrauma หูชั้นกลาง (หูเครื่องบิน) แม้ว่าทารกและเด็กในปัจจุบันมักเดินทางโดยสายการบิน แต่วรรณกรรมเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็หายาก การศึกษาเกี่ยวกับทารกและเด็กระหว่างเที่ยวบินมักจำกัดเฉพาะรายงานกรณีศึกษาและการศึกษาเชิงสังเกต 

ขณะที่เครื่องบินเริ่มบินขึ้นเหนือระดับน้ำทะเล แรงดันจากภายนอกจะลดลงและหูชั้นกลางจะเริ่มดูดซับอากาศเพื่อสร้างสมดุลระหว่างความแตกต่างของแรงดัน เมื่อเครื่องบินเริ่มลดระดับ ความดันภายนอกจะเพิ่มขึ้น และหูชั้นกลางจะเพิ่มความดันเพื่อให้ถึงสมดุล อย่างไรก็ตาม เมื่อความดันเปลี่ยนแปลงไม่ได้เนื่องจากพยาธิสภาพ ทารกและทารกอาจรู้สึกปวดเฉียบพลันและรุนแรง เนื่องจากทารกไม่สามารถระบุลักษณะและตำแหน่งของการร้องเรียนได้ พวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้มากกว่าและความเจ็บปวดอาจทำให้เกิดความวิตกกังวลได้ 

เมื่อการปรับแรงกดล้มเหลว แก้วหูจะยืดออกและบางครั้งอาจทำให้เกิดรอยแตกในท้องถิ่นได้ ภาวะเหล่านี้เป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะในทารกและเด็กที่ติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนและหูติดเชื้อหรือกำลังนอนหลับ แนะนำให้เด็กๆ กลืนหรือทำ "Valsalva Maneuver" ตามคำแนะนำในเนื้อหาวิดีโอของโครงการ Fly Good Feel Good เพื่อหลีกเลี่ยง barotrauma หรือหูเครื่องบินที่เกิดจากความผันผวนของความดัน 

ไม่แนะนำให้ดูดลูกอมแข็งและหมากฝรั่ง เพราะอาจทำให้สำลักได้ สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยที่ระดับความสูงของเที่ยวบินอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงระดับความสูงในทันทีที่สามารถสัมผัสได้ขณะเดินทางโดยเครื่องบิน ความตื่นเต้นที่อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าวอาจทำให้สำลักหมากฝรั่งหรือลูกกวาดเข้าไปในทางเดินหายใจ ส่งผลให้เกิดการอุดตันและสำลัก การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคของเหลว (น้ำหรือน้ำอัดลม) หรือการเลี้ยงลูกด้วยนมเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกัน barotrauma ในทารกและเด็กในสถานการณ์ดังกล่าว 

คุณอาจชมวิดีโอของเราเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการซ้อมรบในการต่อสู้กับบาโรทราอูมาและการกำจัดอาการคัดจมูก 

อ้างอิง:  

 • ส.ส.ซามูเอล ผลกระทบของการบินและระดับความสูง เด็กอาร์คดิส. 2004 มี.ค.;19(5):448-55. ตรวจสอบ 
 • Rosenkvist L, Klokker M, Katholm M. การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนและ barotraumas ในนักบินเชิงพาณิชย์: การสำรวจย้อนหลัง Aviat Space Environ เมดิ. 2008;79:960-3. 
 • น้ำตาล ทีพี อาการหูชั้นกลางขณะบิน วิธีป้องกันผลร้ายแรง ปริญญาเอก 1994;96:135.

มีมติเป็นเอกฉันท์เรื่องมาตรฐานทองคำของโปรแกรมการศึกษาเพราะกลัวการบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าบริษัทสายการบินต่างๆ ได้จัดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกในการรักษาความกลัวในการบินของผู้โดยสาร โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการเอกชนหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต จากรายงานการตรวจสอบที่ออกในปี 2543 ในขณะที่บริษัทสายการบิน 43 จาก 212 แห่งที่สามารถติดต่อได้กำลังทำงานเกี่ยวกับปัญหานี้อย่างแข็งขัน มีเพียง 15 บริษัทเท่านั้นที่ให้ข้อมูลรายละเอียดและการฝึกอบรมแก่ผู้โดยสาร แต่ตัวเลขดังกล่าวไปถึง 36 บริษัทอย่างรวดเร็วในปี 2547 จำนวนสถานที่ฝึกอบรมที่เพิ่มขึ้นอาจมาจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในการรักษาโดยผู้ที่กลัวการบินหรือปัจจัยที่ทำให้บริษัทสายการบินสนใจที่จะให้บริการในด้านนี้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความรู้เพียงพอในวรรณคดีทางวิทยาศาสตร์และวิชาชีพในขณะที่โปรแกรมการศึกษาดังกล่าวได้เริ่มต้นขึ้น 

การศึกษารายงานว่าความชุกของความกลัวหรือความหวาดกลัวในการบินมีตั้งแต่ 10% ถึง 40% การศึกษาที่หารือและกล่าวถึงความปลอดภัย สุขภาพ และความสะดวกสบายของผู้โดยสารยืนยันว่าความเครียดเกิดขึ้นระหว่างทางไปสนามบินมากกว่าระหว่างเที่ยวบิน เน้นว่าการมาถึงสนามบิน ขึ้นเครื่องตรงเวลา การเช็คอินด้วยสัมภาระที่มีน้ำหนักมาก และการควบคุมความปลอดภัยทำให้เกิดความเครียด หากความเครียดเหล่านี้เพิ่มความกลัวในการบิน ผู้โดยสารจำนวนมากก็เลิกบิน 

มีวิธีการและโปรโตคอลที่หลากหลายในปัจจุบันสำหรับความกลัวหรือความหวาดกลัวในการบิน อย่างไรก็ตาม เมื่อตัวเลขเหล่านี้เพิ่มสูงขึ้น ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าองค์ประกอบหลักที่ "ดีที่สุด" ของความกลัวเรื่องการศึกษาสนับสนุนการบินควรเป็นมาตรฐาน ดังนั้นจึงมีมาตรฐานทองคำที่ตกลงกันโดยทั่วไปและตรงตามข้อกำหนดเหล่านี้ หากคุณมีความกลัวในการบินหรือกังวลเกี่ยวกับการเดินทางโดยเครื่องบิน คุณสามารถรับชมวิดีโอของเราที่จัดทำขึ้นภายในขอบเขตของโครงการ "Fly Good Feel Good" และรับการสนับสนุนอย่างมืออาชีพเกี่ยวกับมาตรฐานทองคำจากสถาบันการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ 

อ้างอิง:  

 • Van Gerwen LJ, Diekstra RF, Arondeus JM, Wolfger R. กลัวโปรแกรมการรักษาการบินสำหรับผู้โดยสาร: การอัปเดตระหว่างประเทศ Travel Med ติดเชื้อ Dis. 2004 ก.พ.;20(1):27-35. 
 • เรย์แมน อาร์บี ความปลอดภัยของผู้โดยสาร สุขภาพ และความสะดวกสบาย: บทวิจารณ์ Aviat Space Environ Med 1997;68:432-440 
 • โจนส์ ดร. กลัวการบิน -- ไม่เป็นอาการไม่มีโรคอีกต่อไป Aviat Space Environ Med. 2000 เม.ย.;37(4):438-40.

ในขณะที่ซื้อตั๋วเครื่องบิน พิจารณาบริการจัดเลี้ยงด้วย! เรียนรู้เพิ่มเติม

การขนส่งทางอากาศได้กลายเป็นรูปแบบการเดินทางที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากบริษัทที่เสนอราคาที่ไม่แพงและมีการแข่งขันสูง ในกรณีของการเดินทางแบบอื่นๆ ทั้งหมด การคมนาคมขนส่งมีความเสี่ยงที่ไม่เหมือนใคร การรับประทานอาหารว่างหรือรับประทานอาหารบนเครื่องบินถือเป็นส่วนสำคัญของการเดินทางทางอากาศเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารอาจต้องเผชิญกับความเสี่ยง เช่น อาหารเป็นพิษ เนื่องจากหลายบริษัทต้องการตัวเลือกราคาถูกสำหรับบริการจัดเลี้ยง 

การเจ็บป่วยที่เกิดจากอาหารมีอัตราสูงมากในภาคการขนส่งของสายการบินสมัยใหม่ อย่างไรก็ตาม คุณควรพิจารณาความเสี่ยงนี้พร้อมกับราคาในขณะซื้อตั๋ว จะเกิดอะไรขึ้นหากผู้โดยสารทุกคนถูกจับโดยโรคที่เกิดจากอาหาร และสภาพยังเกี่ยวข้องกับลูกเรือด้วย? ผลลัพธ์ของภาพนี้ในเที่ยวบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงซึ่งอาจไม่ถูกเท่ากับตั๋วที่คุณซื้อ 

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าความชุกของอาหารเป็นพิษมีตั้งแต่ 3% ถึง 24% และพบว่ามีความชุกสูงเป็นพิเศษในประเทศกำลังพัฒนา ของหวานจากไก่ ครีม และอาหารทะเลเป็นตัวอย่างที่พบบ่อยที่สุดของการจัดเลี้ยงบนเครื่องบินที่ทำให้เกิดอาการเป็นพิษ เมื่อมีการทบทวนการวิเคราะห์ความเสี่ยงและปัจจัยทางสาเหตุ การติดเชื้อที่เกิดขึ้นระหว่างเที่ยวบินอาจปรากฏขึ้นหลังจากการเดินทางและผู้โดยสารอาจไม่รู้จักอาการดังกล่าว ดังนั้น ตามคำแนะนำในการวิจัยที่เกี่ยวข้อง จึงจำเป็นต้องรู้ว่าอาหารบนเครื่องบินถูกเตรียมและปรุงอย่างไร และตระหนักถึงมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารต่างๆ ตามคำแนะนำของการวิจัยที่เกี่ยวข้อง 

การศึกษาเหล่านี้รายงานโดยย่อว่าการเตรียมและการเก็บรักษาอาหารควรเป็นไปตามมาตรฐานระดับสูงเพื่อรับรองคุณภาพและความปลอดภัยของการจัดเลี้ยงบนเครื่องบิน มาตรฐานเหล่านี้ไม่เพียงแต่ใช้ได้กับห้องครัวในสนามบินเท่านั้น แต่ยังใช้กับยานพาหนะที่ถ่ายโอนอาหารจากสถานที่ไปยังเครื่องบินและไปยังห้องครัวบนเครื่องบินด้วย เตอร์กิชแอร์ไลน์ปฏิบัติตามมาตรฐานดังกล่าวและนำเสนออาหารสดและของว่างในรูปแบบโฮมเมด อาหารและของขบเคี้ยวบนเครื่องบินจัดทำขึ้นตามมาตรฐานระดับสูง และทำให้การเดินทางสะดวกสบายและมีสุขภาพดียิ่งขึ้น 

อ้างอิง:  

 • Lambiri M, Mavridou A, Papadakis JA. การประยุกต์ใช้จุดควบคุมวิกฤตสำหรับการวิเคราะห์อันตราย [HACCP] ในสถานประกอบการจัดเลี้ยงในเที่ยวบินช่วยปรับปรุงคุณภาพทางแบคทีเรียของอาหาร เจ รอย ซ็อก เฮลธ์ 1995;115:26-30. 
 • McMullan R, Edwards PJ, Kelly MJ, Millar BC, Rooney PJ, Moore JE อาหารเป็นพิษและการเดินทางทางอากาศเชิงพาณิชย์ Travel Med ติดเชื้อ Dis. 2550 ก.ย. 17(5):276-86

เจ็ตแล็กสามารถพัฒนาปัญหาทางจิตได้ เรียนรู้เพิ่มเติม

การไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับจุดหมายปลายทางได้หลังจากเที่ยวบินระยะไกลข้ามทวีปเกิดจากความผิดปกติของการนอนหลับชั่วคราวที่เรียกว่า "เจ็ทแล็ก" ในทางการแพทย์ เจ็ตแล็กทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยและหมดแรงที่ปลายทาง และเป็นที่รู้จักกันดีของผู้โดยสารที่เดินทางบ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Jet Lag จะรุนแรงมากขึ้นเมื่อคุณบินไปทางตะวันออก 

ผู้คนมักอาศัยอยู่ในเขตเวลา 24 ชั่วโมง ทุกเซลล์ในร่างกายทำงานเหมือนนาฬิกาและมีการจัดเรียงตัวเองตามสัญญาณที่ได้รับจากสมอง อย่างไรก็ตาม การข้ามเขตเวลาหลายเขตจะขัดขวางการซิงโครไนซ์อย่างรวดเร็ว Jet Lag หมายถึงความผิดปกติของการนอนหลับในผู้ที่เดินทางข้ามเขตเวลาต่างๆ ของโลกอย่างรวดเร็ว 

เจ็ตแล็กเกิดจากการไม่ซิงโครไนซ์นาฬิการ่างกาย จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาภาวะแทรกซ้อนทางจิตเวชที่อาจเกิดขึ้นจากอาการเจ็ทแล็ก อย่างไรก็ตาม การศึกษาที่อ้างถึงกล่าวถึงอาการของอาการเจ็ทแล็กในประชากรทั่วไป แง่มุมทางจิตวิทยา และความสัมพันธ์ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างอาการเจ็ทแล็กกับจิตวิทยา ผลการศึกษาสรุปว่าการอดนอนที่เกิดจากอาการเจ็ทแล็กเป็นรองจากความบกพร่องทางจังหวะทางชีวภาพ อาจทำให้สภาพจิตใจที่มีอยู่แย่ลงได้

ประสบการณ์การเดินทางในการตั้งครรภ์ เรียนรู้เพิ่มเติม

แต่ละมุมของโลกสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเที่ยวบินข้ามทวีปได้แพร่หลายไป การตั้งครรภ์ควรถือเป็นช่วงธรรมชาติของชีวิตมากกว่าช่วงโรคที่ต้องมีข้อจำกัดและความล่าช้าของแผนวันหยุด และด้วยเหตุนี้ จึงควรดำรงชีวิตปกติ 

สตรีมีครรภ์อาจต้องเดินทางโดยเครื่องบินด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงการเดินทางเพื่อธุรกิจ วันหยุด การเยี่ยมครอบครัว และเหตุฉุกเฉิน เมื่อเร็ว ๆ นี้สตรีมีครรภ์จำนวนมากมีความกังวลเกี่ยวกับเที่ยวบิน ในขณะที่เที่ยวบินไม่ใช่ข้อห้ามสำหรับสตรีมีครรภ์ที่มีอายุไม่เกิน 28 สัปดาห์ หากไม่มีปัจจัยเสี่ยงสูง จำเป็นต้องทราบเงื่อนไขเกี่ยวกับสุขภาพบางอย่างที่เกิดจากเที่ยวบินเท่านั้น 

ไตรมาสที่ 2 (สามเดือนที่สองของการตั้งครรภ์) - ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 17 ถึงสัปดาห์ที่ 27 - เป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการบินในระหว่างตั้งครรภ์ ช่วงเวลานี้ยังมีความเสี่ยงต่ำ อาการคลื่นไส้หายไป และช่วงไตรมาสที่มีความสุขที่สุดของการตั้งครรภ์ 

การศึกษาที่ดำเนินการในปี 2544 กับสตรีมีครรภ์ 138 คนที่เข้ารับการตรวจคัดกรองด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงและมีเที่ยวบินระหว่างประเทศ รวมทั้งมากกว่าครึ่งหนึ่งในไตรมาสที่ 3 แสดงให้เห็นว่าผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เปิดเที่ยวบินระยะไกล แต่ก็ไม่ได้เตรียมพร้อมเป็นอย่างดีเสมอไป ในการศึกษานี้ สตรีมีครรภ์ที่เข้าร่วมโครงการมากกว่าหนึ่งในสามมีเที่ยวบินระยะไกล กล่าวคือ ออกนอกยุโรป อย่างไรก็ตาม มีเพียงหนึ่งในสามเท่านั้นที่ปรึกษาแพทย์และขอข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาด้านสุขภาพก่อนเที่ยวบิน 

จำเป็นต้องรู้และใช้มาตรการบางอย่างเพื่อความปลอดภัยของคุณและลูกน้อยระหว่างเที่ยวบิน คุณสามารถดูเนื้อหาวิดีโอของเราที่เตรียมไว้สำหรับสตรีมีครรภ์ภายในขอบเขตของคู่มือ "Fly Good Feel Good"

การซ้อมรบหูอาจช่วยให้ปวดหัวระหว่างเที่ยวบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

เที่ยวบินเป็นผู้บุกเบิกวิธีการขนส่งอื่นๆ ทั้งหมด เนื่องจากมีข้อดีหลายประการ มักใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากช่วยประหยัดเวลา แม้จะมีข้อดีเหล่านี้ แต่ก็อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน อาการปวดหัวเป็นปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะในขณะที่เครื่องบินกำลังร่อนลง ท่อที่อยู่ด้านหลังแก้วหูทำงานอย่างหนักเพื่อปรับสมดุลแรงดันอากาศในระหว่างการบินขึ้นและลงจอด จึงช่วยปรับสมดุลความดันอากาศภายในหู ดังนั้นจึงควรที่จะรู้สึกกดดันและเจ็บหูในระหว่างการบินขึ้นและลงจอด 

อาการปวดหัวระหว่างเที่ยวบินยังถูกกล่าวถึงในการศึกษาอีกด้วย การศึกษาเรื่อง "กรณีผิดปกติของอาการปวดหัวบนเครื่องบิน Atkinson V, Lee L" ซึ่งตีพิมพ์ในปี 2547 ได้กล่าวถึงสาเหตุของอาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นระหว่างการบินและเน้นที่อาการปวดศีรษะจากบรรยากาศ 

ภาวะเหล่านี้เกิดจากแรงกดดันและเรียกว่าบาโรทราอุมา Barotrauma อาจมีความแตกต่างระหว่างบุคคล ตัวอย่างเช่น เด็กรู้สึกกดดันมากขึ้น เนื่องจากหูของพวกเขาไวกว่า คุณสามารถดำเนินการตามที่แนะนำในคู่มือ "Fly Good Feel Good" เพื่อบรรเทาผลกระทบของ barotraumas

ความชุ่มชื้นของผิวอาจลดลงในเที่ยวบินระยะไกล เรียนรู้เพิ่มเติม

ปัจจุบัน การเดินทางทางอากาศเป็นหนึ่งในวิธีการขนส่งที่เร็วและมีประโยชน์มากที่สุด อย่างไรก็ตาม อาจมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพของมนุษย์ หากผู้โดยสารไม่ระมัดระวัง ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดปัญหาหนึ่งที่ส่งผลต่อผู้โดยสารในเที่ยวบินคือภาวะขาดน้ำซึ่งเป็นระดับรองถึงความชื้นต่ำในอากาศในห้องโดยสารและปริมาณของเหลวที่ดื่มไม่เพียงพอ

ภาวะขาดน้ำรองจากการเดินทางทางอากาศนั้นเกิดจากระดับความชื้นในห้องโดยสารต่ำโดยเฉพาะ ระดับความชื้นในร่มปกติอยู่ระหว่าง 30% ถึง 65% อย่างไรก็ตาม ระดับความชื้นในห้องโดยสารมักจะอยู่ที่ 10% ถึง 20% ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีมาตรการเพื่อให้มีของเหลวเพียงพอระหว่างการบิน

การวิจัยพบว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเที่ยวบินระยะไกล ความชุ่มชื้นของผิวลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีอากาศหมุนเวียนในห้องโดยสารที่แห้งมาก คุณควรพกเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศเพื่อป้องกันอาการนี้

นอกจากนี้ ควรจิบน้ำปริมาณมากเพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำในเที่ยวบิน อาการขาดน้ำจะทำให้อาการเจ็ทแล็กแย่ลง อันเป็นผลมาจากการสูญเสียของเหลว อาการบวมน้ำทำให้ผู้โดยสารรู้สึก "บวม" และอึดอัดมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ให้พยายามดื่มน้ำอุ่น

อ้างอิง:

Guéhenneux S1, Gardinier S, Morizot F, Le Fur I, Tschachler E. , ความชุ่มชื้นของผิวลดลงอย่างรวดเร็วระหว่างเที่ยวบินระยะไกล Skin Res Technol 2012 พฤษภาคม;18(2):238-40.

ทารกร้องไห้ในเที่ยวบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

ปัญหาสุขภาพที่สำคัญที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการบินในทารกเกิดขึ้นในหู ทารกอาจร้องไห้เสียงดังเมื่อรู้สึกอิ่มและเจ็บหูเนื่องจากความผันผวนของความดันในห้องโดยสารโดยเฉพาะในขณะที่เครื่องบินกำลังขึ้นและลง ควรให้อาหารทารกเพื่อบรรเทาเพื่อหลีกเลี่ยงอาการ ขณะที่ทารกดูดกลืน อาการปวดหูก็บรรเทาได้ หากทารกกินนมแม่ในระหว่างการสืบเชื้อสาย

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าทารกที่ไม่ได้กินอาหารร้องไห้มากกว่าให้อาหารทารกในขณะที่เครื่องบินร่อนลงมา

อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องจำไว้ว่า หากคุณให้นมลูกอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เธอสงบ ท้องของทารกจะตึงและจะส่งผลให้ร้องไห้มากขึ้น เพื่อป้องกันสิ่งนี้ การใช้จุกนมหลอกจะเหมาะสมกว่าหากทารกรู้สึกอิ่ม

อ้างอิง:

Byers PH ทารกร้องไห้ระหว่างลงเครื่องบิน Nurs Res 1986 ก.ย.-ต.ค. 35 (5): 260-2

ดื่มน้ำเชอร์รี่ทาร์ตเพื่อการนอนหลับที่สบาย เรียนรู้เพิ่มเติม

นาฬิกาชีวภาพถูกกำหนดให้เป็นวัฏจักรเมตาบอลิซึมและฮอร์โมนที่ควบคุมระบบร่างกายทั้งหมดและตัวนาฬิกามักจะถูกควบคุมโดยแสงกลางวัน แม้ว่าจังหวะทางชีวภาพของคุณจะได้รับการปรับจนเราจำเป็นต้องผล็อยหลับไปในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แต่การทรงตัวอาจหยุดชะงักได้จากหลายสาเหตุ เช่น ปวดศีรษะ ความเหนื่อยล้าหลังการเดินทาง และความเครียดที่เพิ่มขึ้น

การอดนอนเป็นปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย เมื่อความเครียดและความเหนื่อยล้ารวมกัน ระบบภูมิคุ้มกันจะอ่อนแอลง ส่งผลให้เกิดโรคบางชนิด อาการนอนไม่หลับเกิดขึ้นเมื่อการหลั่งเมลาโทนินหรือที่เรียกว่าฮอร์โมนการนอนหลับไม่เพียงพอ การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการนอนหลับทำให้เกิดการหลั่งเมลาโทนินบกพร่อง ตัวอย่างเช่น หากบุคคลนอนหลับในเวลากลางวันและตื่นในตอนเย็นและตอนกลางคืน เขาอาจบ่นว่านอนหลับไม่เพียงพอ แม้ว่าเขาจะนอนหลับได้ดีตามระยะเวลาการนอนก็ตาม มีอาหารเสริมที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนนี้ อย่างไรก็ตาม ยังสามารถปรับสมดุลการหลั่งเมลาโทนินโดยใช้อาหารจากธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้ยา

จากการศึกษาพบว่าน้ำเชอร์รี่และเชอร์รี่ช่วยเพิ่มการหลั่งเมลาโทนิน มีการทดลองวิจัยกับผู้ใหญ่ มีรายงานว่าสมาชิกในกลุ่มที่ดื่มน้ำทาร์ตเชอร์รี่สามารถฟื้นฟูวงจรการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพได้ สังเกตได้ว่าปัญหาการนอนหลับ ซึ่งรวมถึงความยากลำบากในการนอนหลับและการตื่นนอนเป็นช่วงๆ นั้น ยังคงไม่เกิดขึ้น

คุณสามารถลองชา "ผ่อนคลาย" ที่รวมอยู่ในชาชนิดพิเศษเพื่อช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับภายในขอบเขตของ "โครงการ Fly Good Feel Good"

อ้างอิง:  

Wilfred R. Pigeon, ผู้เขียนที่เกี่ยวข้อง 1,2 Michelle Carr, 1 Colin Gorman, 1 และ Michael L. Perlis3, ผลของเครื่องดื่มน้ำ Tart Cherry ต่อการนอนของผู้สูงอายุที่มีอาการนอนไม่หลับ: การศึกษานำร่อง, เจ เมด ฟู้ด. 2010 มิ.ย.; 13(3): 579–583

วิธีรับมือกับอาการท้องอืดในเที่ยวบิน? เรียนรู้เพิ่มเติม

ปัจจุบัน การบินพาณิชย์เป็นหนึ่งในวิธีเดินทางที่นิยมมากที่สุด ผู้โดยสารชอบเพราะสะดวกสบายและประหยัดเวลา ความผันผวนของความดันในห้องโดยสารในการขึ้นและลงของเครื่องบินอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในเที่ยวบินระยะไกลบางเที่ยวบิน แม้ว่าจะไม่เสมอไป สันนิษฐานว่าอากาศในห้องโดยสารมีความสูงเท่ากับ 800 ถึง 2.600 เมตร ซึ่งหมายความว่าความดันของอากาศในห้องโดยสารต่ำกว่าอากาศที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซเริ่มขยายตัวเมื่อความกดอากาศในเครื่องบินลดลง อัตราของก๊าซเพิ่มขึ้นเมื่อเครื่องบินสูงขึ้นเรื่อย ๆ ภาวะนี้แสดงออกโดยความรู้สึกกดดันในกระเพาะอาหารและลำไส้ ก๊าซและการขยายตัวมักจะสับสนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท้องอืดท้องเฟ้อจะสับสนกับก๊าซหรือท้องอืด อาการท้องอืดเป็นเรื่องรองจากอาหารที่ลำไส้ไม่ย่อย เมื่ออาหารที่ไม่ได้ย่อยถูกขนส่งจากลำไส้เล็กไปยังลำไส้ใหญ่ อาหารนั้นจะเน่าเสียเนื่องจากแบคทีเรียที่ไม่เป็นอันตรายในลำไส้ ไฮโดรเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซมีเทนถูกปล่อยออกมา หากวงจรนี้ทำงานไม่ถูกต้อง ปัญหาอาหารไม่ย่อยก็จะเกิดขึ้น

มนุษย์ที่มีสุขภาพดีจะผ่านก๊าซโดยเฉลี่ย 14 ถึง 15 ครั้งต่อวัน ก๊าซส่วนใหญ่จะถูกลบออกโดยการพ่น ส่วนที่เหลือไหลผ่านและดูดซึมบางส่วนในลำไส้ หากคุณประสบปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้เป็นระยะๆ คุณควรกินอาหารมื้อเบาและโปรไบโอติกก่อนเดินทาง จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการท้องอืดขณะบิน บร็อคโคลี่ หัวหอม ถั่วขาว ถั่วเปลือก สลัดถั่วฮาริคอต กะหล่ำปลี และอาหารทั้งมื้อ จะเพิ่มการก่อตัวของก๊าซในลำไส้ หากบริโภคก่อนการเดินทาง ดูแลปริมาณของเหลวในระหว่างเที่ยวบินเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากระเพาะอาหารและลำไส้

ทีมแพทย์ทางเดินอาหารชาวเดนมาร์กและอังกฤษ และจาค็อบ โรเซนเบิร์ก สมาชิกของทีมนี้ ได้ออกรายงานเกี่ยวกับลมภายในเครื่องบินโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเที่ยวบินจากโคเปนเฮเกนไปยังโตเกียว กระดาษรายงานว่าคนทั่วไปหักลม ซึ่งเป็นผลจากการย่อยอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ประมาณ 10 ครั้งต่อวัน บทความที่เขียนโดย Hans Christian Pommergaard, Jakob Burcharth, Anders Fischer, William Thomas และ Professor Rosenberg และตีพิมพ์ใน New Zealand Medical Journal ระบุว่าผู้ป่วยชอบถือมันไว้ในลำไส้มากกว่าที่จะทำลายลม แต่ก็ไม่พึงปรารถนา ผู้โดยสารอาจลมแรงขึ้นในเที่ยวบินเนื่องจากความผันผวนของปริมาณก๊าซในลำไส้เมื่อความดันในห้องโดยสารเปลี่ยนแปลง

แม้ว่าลมที่เป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในเที่ยวบินส่วนใหญ่จะน่าอาย แต่จากการศึกษาพบว่าอาการท้องอืดเป็นปัญหาที่พบบ่อยในเที่ยวบิน คุณไม่ได้อยู่คนเดียวสำหรับเงื่อนไขนี้ด้วยสาเหตุที่ทราบ

อ้างอิง:

 • Jacob Rosenberg, โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน Herlev Hospital · แผนกศัลยกรรม, วิธีจัดการกับปัญหาที่น่าอับอายที่สุดบนเครื่องบิน, คำแถลงของ Hans Christian Pommergaard, Jakob Burcharth, Anders Fischer, William Thomas และ Jacob Rosenberg ในวารสารการแพทย์นิวซีแลนด์

เข็มขัดนิรภัยของคุณถูกคาดไว้ในช่วงที่มีอากาศแปรปรวนหรือไม่? เรียนรู้เพิ่มเติม

ความปั่นป่วนเป็นหนึ่งในคำศัพท์ทั่วไปที่เราได้ยินหลังจากการใช้การบินเชิงพาณิชย์อย่างแพร่หลาย ความปั่นป่วน – คำที่สร้างความรำคาญและเป็นที่มาของความกลัวสำหรับคนส่วนใหญ่ – อันที่จริงแล้ว การเคลื่อนไหวที่รุนแรงซึ่งเกิดจากลม พายุฝนฟ้าคะนอง ความใกล้ชิดกับภูเขา และปัจจัยอื่นๆ คุณอาจเผชิญกับพายุระหว่างการเดินทางบนท้องถนน ในกรณีของเงื่อนไขนี้ เหตุการณ์ที่จู่โจมอย่างกะทันหันอาจเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่ได้เตรียมไว้ นอกจากนี้ยังนำไปใช้กับความปั่นป่วน มันไม่สามารถคาดเดาได้

ความปั่นป่วนอาจทำให้ผู้โดยสารตื่นตระหนกในเที่ยวบิน ความปั่นป่วนสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเที่ยวบิน พบได้บ่อยในเที่ยวบินระยะไกลและมักไม่เป็นอันตราย อย่างไรก็ตาม มันอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายและกลัว มีปัจจัยพื้นฐานหลายประการและความรุนแรงของความปั่นป่วนอาจเปลี่ยนแปลงได้ (การไหลของอากาศ ใกล้ชิดกับภูเขา การไหลของความร้อน ฯลฯ) ดังนั้น ผลกระทบอาจแตกต่างกันไปตามประเภทของความปั่นป่วน ยังหมายถึงการโยกหรือการตกของเครื่องบินเข้าไปในช่องอากาศ ความปั่นป่วน พูดง่ายๆ คือ การไหลของอากาศที่เกิดจากลมเป็นระยะๆ จากทิศทางที่แตกต่างและไม่คาดคิด

เป็นการยากที่จะคาดการณ์ความปั่นป่วนก่อนบิน อย่างไรก็ตาม นักบินทราบถึงสภาวะที่อาจก่อให้เกิดความปั่นป่วนในเที่ยวบินได้ในกรณีส่วนใหญ่ รายงานสภาพอากาศ เรดาร์ห้องนักบิน และรายงานที่ส่งโดยเครื่องบินลำอื่นช่วยนักบินในเที่ยวบิน ดังนั้น นักบินอาจเปิดป้ายคาดเข็มขัดนิรภัยเมื่อเครื่องบินอยู่ใกล้กับความปั่นป่วน จำเป็นต้องปฏิบัติตามประกาศของนักบินและสัญญาณเตือนในเที่ยวบิน

ความปลอดภัยของเครื่องบินมักไม่ค่อยเกิดขึ้นโดยไม่คำนึงถึงความรุนแรงของความปั่นป่วน นักบินได้รับการฝึกอบรมเพื่อให้แน่ใจว่ามีการใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดในกรณีที่เกิดอันตราย พวกเขารู้ประเภทและผลกระทบของความปั่นป่วนและรับรองความปลอดภัยของเครื่องบิน

จากการศึกษาของ Federal Aviation Administration ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการบาดเจ็บระหว่างเหตุการณ์วุ่นวายคือการเพิกเฉยต่อไฟเตือนด้านความปลอดภัยของผู้โดยสาร ผลการศึกษารายงานว่าผู้โดยสารที่รัดเข็มขัดนิรภัยอาจไม่ได้รับบาดเจ็บจากความปั่นป่วน

อันตรายที่เกิดจากความปั่นป่วนยังคงเป็นหัวข้อสำคัญของวาระการบินเชิงพาณิชย์ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าความปลอดภัยที่ไม่เหมาะสมเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้โดยสารและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้รับบาดเจ็บ มีเหตุผลที่จะระมัดระวังและใช้มาตรการ

อ้างอิง:

 • Wayne L. Golding ความปั่นป่วนและผลกระทบต่อการบินพาณิชย์ หมายเลข 2 JAAER Winter 2002

ท่าที่จำกัดเป็นเวลานานอาจทำให้ปวดหลังขณะบินได้ เรียนรู้เพิ่มเติม

ปัจจุบันอาการปวดหลังเป็นปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยที่สุดปัญหาหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชุมชนอุตสาหกรรมตะวันตก ภาวะนี้เพิ่งถูกมองว่าเป็นการระบาดโดยผู้เชี่ยวชาญ จนเป็นโรคที่แพร่หลายมากที่สุดสำหรับประชากรที่อายุน้อยกว่า 45 ปีในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ประมาณ 25% ของประชากรมีอาการปวดหลังในสหราชอาณาจักร ในประเทศของเรา อาการปวดหลังจะสังเกตได้โดยเฉพาะในผู้ที่ทำงานบนโต๊ะและผู้เดินทางบ่อย . อาการปวดหลังเป็นเรื่องรองจากการนั่งนิ่งๆ เป็นเวลานาน และเป็นหนึ่งในข้อร้องเรียนที่พบบ่อยที่สุดที่รายงานโดยสายการบินพาณิชย์ เที่ยวบินอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ แม้ว่าคุณจะไม่มีปัญหาด้านหลังก็ตาม สาเหตุหลักๆ คือ ร่างกายไม่เหมาะกับการนั่งนิ่งๆ เป็นเวลานานๆ

พนักพิงเบาะนั่งเป็นโฟมฟิลเลอร์ เมื่อคุณนั่งเป็นเวลานาน โฟมจะถูกบีบอัดมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น อากาศในโฟมจึงลดลง หากคุณสูงและแข็งแรงเป็นพิเศษ คุณจะไม่สามารถขยับตัวได้ง่ายในขณะนั่ง หลังของคุณต้องเผชิญกับสภาวะเหล่านี้โดยเฉพาะในเที่ยวบินระยะไกล อาการปวดหลังมักเป็นสัญญาณของความเครียดที่หลัง ดังนั้นการเดินทางบ่อยๆ จะทำให้เกิดปัญหาที่หลังในอนาคต แม้ว่าหลังของคุณจะแข็งแรงและยืดหยุ่นก็ตาม หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องหลังอยู่แล้ว การนั่งในเบาะนั่งในห้องโดยสารที่มีท่าจำกัดเป็นเวลาแปดชั่วโมงหรือนานกว่านั้นอาจทำให้ปัญหาที่มีอยู่แย่ลงได้

หลายคนต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการปวดหลังเฉียบพลัน อาการปวดหลังที่คุณจำได้หลังจากเที่ยวบินระยะไกลอาจกลายเป็นเรื้อรังได้ ความเจ็บปวดเหล่านี้มักเกิดจากท่าที่อ่อนแอที่คุ้นเคย แม้ว่าผลกระทบด้านสุขภาพที่สังเกตได้ในการศึกษาที่ดำเนินการเกี่ยวกับอาการปวดหลังและการสัมผัสกับการสั่นสะเทือนทั้งร่างกายในนักบินเฮลิคอปเตอร์นั้นเกิดขึ้นจากการสั่นสะเทือนหรือท่าทางที่จำกัด แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้มากที่สุดเนื่องจากการสัมผัสกับทั้งสองปัจจัย เทนนิส ว่ายน้ำ หรือออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่ช่วยให้กระดูกสันหลังตั้งตรง หากคุณไม่ชอบออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเอ็นที่ยึดกระดูกในกระดูกสันหลังของคุณจะลดลง ท่าทางที่ไม่ดีและกล้ามเนื้อกระดูกสันหลังที่อ่อนแออาจทำให้หลังของคุณเสียหายถาวร

อ้างอิง:

 • Bongers PM1, Hulshof CT, Dijkstra L, Boshuizen HC, Groenhout HJ, Valken E., อาการปวดหลังและการสัมผัสการสั่นสะเทือนของร่างกายในนักบินเฮลิคอปเตอร์, การยศาสตร์ 1990 ส.ค.;33(8):1007-26.

ความเครียดอาจทำให้หัวใจคุณเหนื่อยล้า เรียนรู้เพิ่มเติม

ปัจจัยต่างๆ อาจมีบทบาทในอาการหัวใจวาย ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยที่สุดทั้งในประเทศของเราและทั่วโลก หลอดเลือดอุดตันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หัวใจวาย อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เราต้องเผชิญในชีวิตประจำวันซึ่งอาจทำให้หัวใจวายได้ 

การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การอยู่ประจำที่ คอเลสเตอรอลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง (ความดันโลหิตสูง) ความเครียด น้ำหนักเกิน และการสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวาย อันที่จริงอาการหัวใจวายนั้นเป็นภาวะที่มีหลายปัจจัย ข้อเท็จจริงนี้กระจ่างว่าปัจจัยทางพันธุกรรมเพียงอย่างเดียวไม่ได้เป็นเพียงกลไกเชิงสาเหตุเท่านั้น 

อาการปวดไหล่อาจไม่ได้บ่งบอกถึงความเสี่ยงของอาการหัวใจวายเสมอไป อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีดัชนีความสงสัยสูง หากอาการปวดไหล่ตามมาด้วยอาการปวดแขนซ้าย เนื่องจากผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจมักจะมีอาการข้อร้องเรียนที่ไหล่มากกว่า ในทางกลับกัน เนื่องจากอาจมีสาเหตุแฝงหลายประการของอาการปวดแขนซ้าย เราจึงไม่ควรสับสนความเจ็บปวดทั้งหมดที่มีสัญญาณของอาการหัวใจวาย นอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นจากความเครียดและความตื่นตระหนก 

นักวิจัยจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร American College of Cardiology พบว่าภาวะหัวใจล้มเหลว จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูงและระดับน้ำตาลในเลือดสูงมักพบในผู้ที่สัมผัสกับมลภาวะทางเสียง 

นักวิจัยระบุว่าเสียงช่วยเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนความเครียด เสียงดัง (เสียงที่มีเดซิเบลสูง) เป็นอันตราย แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสียงตอนกลางคืนอาจทำให้เกิดความเครียดได้ ผลการศึกษารายงานว่าเสียงดังกล่าวช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนความเครียด ซึ่งก็คือคอร์ติซอล ซึ่งอาจเพิ่มความดันโลหิตได้แม้ในขณะนอนหลับ 

ความเครียดสามารถเผชิญได้ตลอดการเดินทางพร้อมกับทุกช่วงเวลาของชีวิต จากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวมีแนวโน้มที่จะทุกข์ทรมานจากความทุกข์ทางเดินหายใจ ความวิตกกังวล ความเครียด การชดเชยของหัวใจ และหลอดเลือดอุดตัน (VTE) ในเที่ยวบิน ดังนั้นผู้ที่มีอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันจึงควรหลีกเลี่ยงการบินจนกว่าจะหายดี 

อ้างอิง:  

Izadi M. การพิจารณาการเดินทางทางอากาศสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลว, Iran Red Crescent Med J. 2014 มิ.ย.; 16 (6)

ล้างมือบ่อยๆบนเครื่องบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

ควรใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันโรคและให้แน่ใจว่ามีสุขอนามัยที่ดีบนเครื่องบินในเที่ยวบิน ควรให้ความสนใจกับอากาศในห้องโดยสาร อัตราของออกซิเจนและความชื้นในอากาศที่หายใจเข้าและจุลินทรีย์ที่อาจแพร่เชื้อโดยผู้โดยสารที่นั่งใกล้คุณ 

เครื่องบินได้รับการทำความสะอาดตามกฎสุขอนามัยก่อนแต่ละเที่ยวบิน การทำความสะอาดที่ครอบคลุมนี้ครอบคลุมห้องโดยสาร ห้องน้ำ ถาดอาหารและที่นั่ง อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดนี้อาจไม่ปกป้องระบบภูมิคุ้มกันของคุณ กลุ่มผู้ตรวจสอบที่ศึกษาสุขอนามัยในเครื่องบิน ได้ตรวจสอบตัวอย่างไม้กวาดที่รวบรวมมาจากบริษัทสายการบินต่างๆ 5 แห่ง ผลการศึกษาพบว่าถาดอาหารของเครื่องบินต้องการการดูแลมากที่สุด 

การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าลูกบิดของถังชำระล้างห้องน้ำเป็นอีกตำแหน่งหนึ่งบนเครื่องบินที่ต้องให้ความสนใจ เนื่องจากผู้โดยสารใช้ปุ่มหมุนหลังจากเข้าห้องน้ำแต่ละครั้ง คุณจะสัมผัสกับแบคทีเรียและจุลินทรีย์ ดังนั้น คุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับปุ่มนี้ และใช้ผ้าเช็ดหน้า/เช็ดเมื่อสัมผัส คุณต้องดำเนินการอย่างระมัดระวังเมื่อสัมผัสอุปกรณ์ห้องน้ำและห้องเล็ก ๆ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีการปนเปื้อนอย่างหนักของสนามบินและเครื่องบิน คุณต้องใช้ทิชชู่กระดาษจับที่จับประตู คุณควรทำความสะอาดลูกบิดก๊อกน้ำล่วงหน้า วางฝาครอบกุฏิก่อนที่คุณจะนั่งบนกุฏิ และสุดท้าย คุณต้องไม่พิงกุฏิหรือก๊อกน้ำ 

ข้อควรพิจารณาบางประการเกี่ยวกับเที่ยวบินอาจป้องกันโรคและรับรองสุขอนามัยของเที่ยวบิน อยู่ห่างจากผู้โดยสารที่ป่วยซึ่งนั่งใกล้คุณมากที่สุด จำเป็นต้องมีความสนใจเพิ่มเติมโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีลูก เด็ก ๆ มีความเสี่ยงต่อจุลินทรีย์มากขึ้นเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขาค่อนข้างอ่อนแอ ใส่ใจกับสุขอนามัยส่วนบุคคลของคุณ หากมีผู้โดยสารที่ป่วยนั่งอยู่ใกล้คุณ 

แม้ว่าห้องน้ำของเครื่องบินจะได้รับการทำความสะอาดบ่อยครั้ง แต่พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับที่จับ เนื่องจากห้องน้ำเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ผู้โดยสารจำนวนมากเข้าเยี่ยมชม ดังนั้นควรพยายามล้างมือบ่อยๆ หากคุณไม่มีโอกาสล้างมือบ่อยๆ ให้ล้างมือด้วยทิชชู่เปียกต้านเชื้อแบคทีเรีย 

อ้างอิง:  

Lacey SE การสัมผัสกับของเสียของมนุษย์จากการรั่วไหลขณะให้บริการห้องส้วมเครื่องบิน: อันตรายและวิธีการป้องกัน Ind Health 2010;48(1):123-8

วิธีรับมือกับอาการท้องอืดในเที่ยวบิน เรียนรู้เพิ่มเติม

ความผันผวนของความกดอากาศในห้องโดยสารในระหว่างการขึ้นและลงของเครื่องบินอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในเที่ยวบินระยะไกลบางเที่ยวบิน แม้ว่าจะไม่เสมอไป สันนิษฐานว่าอากาศในห้องโดยสารมีความสูงเท่ากับ 1800 ถึง 2600 เมตร ซึ่งหมายความว่าความดันของอากาศในห้องโดยสารต่ำกว่าอากาศที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซเริ่มขยายตัวเมื่อความกดอากาศในเครื่องบินลดลง อัตราของก๊าซเพิ่มขึ้นเมื่อเครื่องบินสูงขึ้นเรื่อย ๆ ภาวะนี้แสดงออกโดยความรู้สึกกดดันในกระเพาะอาหารและลำไส้ ก๊าซและการขยายตัวมักจะสับสนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การขยายตัวภายหลังตอนกลางวันถือเป็นก๊าซ อาการท้องอืดเป็นเรื่องรองจากอาหารที่ลำไส้ไม่ย่อย เมื่ออาหารที่ไม่ได้ย่อยถูกขนส่งจากลำไส้เล็กไปยังลำไส้ อาหารนั้นจะเน่าเสียเนื่องจากแบคทีเรียที่ไม่เป็นอันตรายในลำไส้ พวกมันปล่อยไฮโดรเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และมีเทนออกมา หากวงจรนี้ทำงานไม่ถูกต้อง ปัญหาอาหารไม่ย่อยก็จะเกิดขึ้น 

การศึกษาที่ดำเนินการโดยศัลยแพทย์ชาวเดนมาร์ก Jacob Rosenberg และเพื่อนร่วมงานของเขาจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนและตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวซีแลนด์เปิดเผยว่าปริมาณก๊าซในลำไส้เพิ่มขึ้นเมื่อความดันในห้องโดยสารลดลงและลมที่พัดผ่านจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากมีจำกัด ห้องสำหรับก๊าซในลำไส้ใหญ่หรือลำไส้ใหญ่ 

มนุษย์ที่มีสุขภาพดีจะผ่านก๊าซโดยเฉลี่ย 14 ถึง 15 ครั้งต่อวัน ก๊าซส่วนใหญ่ถูกพ่นออกมาโดยการพ่น ส่วนที่เหลือไหลผ่านและดูดซึมบางส่วนในลำไส้ ควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์ในกรณีที่เรอบ่อย กรดไหลย้อนขณะเรอและปวดท้องหลังจากผ่านแก๊ส หากคุณประสบปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้เป็นระยะๆ คุณควรกินอาหารมื้อเบาและโปรไบโอติกก่อนเดินทาง จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการท้องอืดขณะบิน บร็อคโคลี่ หัวหอม ถั่วขาว ถั่วเปลือก สลัดถั่วฮาริคอต กะหล่ำปลี และอาหารทั้งมื้อ จะเพิ่มการก่อตัวของก๊าซในลำไส้ หากบริโภคก่อนการเดินทาง ดูแลปริมาณของเหลวในระหว่างเที่ยวบินเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากระเพาะอาหารและลำไส้ ยิ่งไปกว่านั้น หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีฟอง เช่น น้ำอัดลม 

อ้างอิง:  

Hans C Pommergaard, Jakob Burcharth, Anders Fischer, William E G Thomas, Jacob Rosenberg, กลยุทธ์ที่เป็นไปได้ในการรับมือกับอาการท้องอืดบนเครื่องบิน, 15 กุมภาพันธ์ 2013, เล่มที่ 126 หมายเลข 1369