ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
วิดีโอ

ปัญหาจมูกและหูอุดตัน

การเพิ่มระดับของแบคทีเรียในอากาศอันเป็นผลมาจากความชื้นต่ำ อากาศแห้ง และสภาพแวดล้อมที่อบอ้าว อาจนำไปสู่ปัญหาไซนัส เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงของความดันในระหว่างการบินขึ้นและลงจอด แต่มีมาตรการบางอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดผลกระทบที่การบินอาจมีต่อไซนัสของคุณ 

จมูกโด่งขณะบิน 


จมูกที่อุดตันไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการบินขึ้นหรือลงจอด การเปลี่ยนแปลงความดันในห้องโดยสารไม่สำคัญพอที่จะส่งผลเสียต่อการหายใจทางจมูกของคุณ 

การไหลเวียนของอากาศขณะบิน 


ระดับความชื้นในอากาศที่ลดลงที่มาจากระบบระบายอากาศและหมุนเวียนไปรอบๆ ห้องโดยสารอาจทำให้จมูกอุดตันได้ 

ยาบรรเทาอาการคัดจมูก 


หากอาการคัดจมูกของคุณเกิดจากการแพ้ ให้ใช้ยาที่แพทย์ของคุณแนะนำ ใช้ยาแก้แพ้ก่อนบินหนึ่งชั่วโมง สเปรย์ฉีดจมูกที่มีสารคัดหลั่งและยาเม็ดที่มีซูโดอีเฟดรีนสามารถช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ ควรใช้ยาเหล่านี้ก่อนบินหนึ่งชั่วโมง 

การเยียวยาธรรมชาติเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก 


การหายใจเอาไอร้อนจากเครื่องดื่มร้อนหรือดื่มน้ำ 5-10 ถ้วยจะช่วยให้จมูกของคุณกลับมาชุ่มชื้นได้ และจะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก หมากฝรั่งรสมินต์และเมนทอลนั้นช่วยให้อาการคัดจมูกบรรเทาลงเช่นกัน 

ใช้สเปรย์พ่นจมูก 


ใช้สเปรย์ฉีดจมูกที่มีสารคัดหลั่งครึ่งชั่วโมงก่อนบิน ในการเดินทางระยะสั้นที่ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง คุณอาจต้องทานยาเพิ่มเติมขณะบิน สำหรับการเดินทางระยะไกล ให้ทานยาทุกๆ 2-3 ชั่วโมง หากแพทย์ของคุณแนะนำสเปรย์ที่มีคอร์ติโคสเตียรอยด์ คุณควรเริ่มใช้ยานี้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อนเที่ยวบินของคุณ 

รักษาความชุ่มชื้นด้วยการอุดตันจมูก 


การดื่มชาสมุนไพร น้ำอัดลม และน้ำแร่จะช่วยให้คุณเดินทางได้อย่างเพลิดเพลินยิ่งขึ้น 

ยาที่ทำให้จมูกอุดตัน 


ยาขับปัสสาวะอาจทำให้จมูกแห้งและอุดตันได้ นอกจากนี้ ยาที่มีซิลเดนาฟิล ซิเตรตเป็นส่วนประกอบออกฤทธิ์ และยาคุมกำเนิดสามารถนำไปสู่อาการคัดจมูกได้ 

สิ่งที่ควรเลี่ยงเมื่อจมูกอุดตัน 


การดมหรือเป่าจมูกอย่างรุนแรงจะไม่ช่วยให้จมูกอุดตัน อย่างไรก็ตาม การหายใจเข้าลึก ๆ ทางจมูกของคุณในระหว่างการบินขึ้นสามารถทำให้ความดันในรูจมูกของคุณคงที่และลดความเจ็บปวดได้ เมื่อลงจอด การซ้อมรบ เช่น การซ้อมรบ Valsalva จะช่วยให้แรงดันคงที่ 

จมูกอุดตันในทารกและเด็ก 


หล่อเลี้ยงจมูกของทารกด้วยน้ำทะเลหรือน้ำเกลือทุกชั่วโมง หากแพทย์แนะนำ เด็กอายุมากกว่า 3 ปีสามารถใช้สารแขวนลอยที่มียาซูโดอีเฟดรีนหรือสเปรย์ระงับความรู้สึก 

ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์สำหรับจมูกที่ถูกบล็อก 


หากอาการคัดจมูกหรือปวดศีรษะของคุณยังคงอยู่เป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากเที่ยวบินของคุณ ปรึกษาแพทย์ของคุณ


ปัญหาหูเมื่อบิน 

ความรู้สึกไม่สบายในหูขณะบินมักเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศ การเปลี่ยนแปลงของแรงกด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการขึ้นและลง อาจทำให้เกิดอาการเจ็บหูได้ การเปลี่ยนแปลงของความดันจะส่งผลต่อทารกและผู้ที่เป็นโรคหวัดหรืออาการไซนัส ไข้ละอองฟาง หรือการติดเชื้อที่หูชั้นใน ก่อนอื่น ต่อไปนี้คือวิธีที่คุณสามารถทำได้ระหว่างการเดินทางเพื่อช่วยบรรเทาอาการปัญหาที่หู 

วิธี Valsalva Maneuver: 

ปิดปากและบีบจมูกด้วยนิ้ว แล้วพยายามหายใจออก เนื่องจากอากาศจะไม่มีทางออก อากาศจึงถูกดันเข้าไปยังหูด้านในของคุณ 

วิธี Frenzel Maneuver: 

ปิดปากของคุณและบีบจมูกด้วยนิ้วของคุณ ดันโคนลิ้นของคุณขึ้นไปแตะเพดานปาก จากนั้นเลื่อนปลายลิ้นไปด้านหน้าและหลังเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อปากและเปิดหลอดลม 

วิธี Toynbee maneuver: 

ปิดปากของคุณและบีบจมูกด้วยนิ้วของคุณ แล้วลองกลืน การกระทำเช่นนี้จะช่วยเปิดหลอดลมให้ปล่อยลมออกจากหูชั้นใน 

เทคนิค Edmonds: 

เทคนิค Edmonds: ดันกรามของคุณไปด้านหน้าระหว่างที่เคลียร์หูด้วยวิธี Valsalva หรือ Frenzel Maneuver เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพ 

เทคนิค Lowry: 

พยายามกลืนน้ำลายระหว่างที่ทำวิธี Valsalva Maneuver นอกเหนือจากนี้ คุณยังสามารถอมลูกอมในขณะที่เครื่องลงเพื่อช่วยป้องกันอาการเจ็บหูได้อีกด้วย การใช้กล้ามเนื้อเมื่อกลืนน้ำลายจะช่วยเปิดหลอดลม และการกลืนน้ำลายจะเกิดบ่อยขึ้นหากกำลังเคี้ยวหรืออมลูกอม 

เพื่อช่วยลดความรู้สึกไม่สบายของทารก ให้ทารกดูดจุกนมหลอกระหว่างที่เครื่องขึ้นและลง การดูดจะช่วยเปิดหลอดยูสเตเชียน 

เราขอแนะนำให้คุณอย่าหลับในขณะที่เครื่องบินกำลังลงจากเครื่อง เนื่องจากการเผาผลาญทำงานช้าลงในขณะนอนหลับ ซึ่งอาจทำให้แรงกดดันระหว่างสภาพแวดล้อมภายนอกและหูชั้นในแตกต่างกันมากขึ้น 

วิธีการทั่วไปที่ใช้ในการบรรเทาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงความดันคือการหาวบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม การหาวไม่ได้ช่วยลดอาการปวดหูได้ ให้ใช้นิ้วบีบจมูกเพื่อปิดรูจมูกแทน ปล่อยให้อากาศเข้าไปในสัตว์ขี่ของคุณเล็กน้อย แล้วพยายามเป่าลมนี้ทางจมูกของคุณ คุณจะได้ยินเสียง "ป๊อป" เพราะอากาศไม่สามารถผ่านจมูกของคุณได้ หายใจเข้าทางปากหลังจากได้ยินเสียงนี้ ใช้เทคนิคการปรับสมดุลแรงดันนี้ต่อไปหลังจากลงจอด คุณยังสามารถใช้สเปรย์ฉีดจมูกและยาแก้คัดจมูก ถ้าคุณไม่รู้สึกว่าหูอื้อหรือรู้สึกไม่สบายอยู่ ให้ปรึกษาแพทย์ 

การรักษาทางการแพทย์ 

ควรใช้ยาก่อนสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นจาก barotrauma หากยาไม่สามารถรักษาปัญหาได้ การผ่าตัด เช่น การใส่ท่อหูชั้นในอาจช่วยได้ ไม่มีอันตรายใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบินโดยใช้หลอดหู

เราขอแนะนำให้คุณใช้มาตรการสองสามอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การบินที่สะดวกสบาย หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อใดโดยเฉพาะ โปรดติดต่อศูนย์บริการของเรา